Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh, hiểu đúng và cách khắc phục

Tiền mãn kinh/mãn kinh là giai đoạn tất yếu mà bất kỳ phụ nữ nào cũng sẽ trải qua. Trong giai đoạn này cơ thể sẽ có nhiều thay đổi và xuất hiện nhiều vấn đề về sức khỏe, sinh lý, nhan sắc,… Trong đó, điển hình là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. 

Tiền mãn kinh giai đoạn “tất yếu” của phụ nữ

Tiền mãn kinh là giai đoạn đánh dấu sự bắt đầu kết thúc những năm sinh sản của người phụ nữ. Giai đoạn này xảy ra khi buồng trứng dần suy thoái và ngừng hoạt động dẫn đến nhiều sự thay đổi của cơ thể. 

roi-loan-kinh-nguyet-tien-man-kinh-1.jpg
Giai đoạn tiền mãn kinh khiến buồng trứng suy giảm chức năng, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và nhiều sự thay đổi ở phụ nữ

Dễ nhận thấy nhất là, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, thường kéo dài hơn và lượng máu kinh không đều như các kỳ kinh trước. Cùng với đó là các triệu chứng là do mức độ đây đổi của hormone trong cơ thể như: Bốc hỏa, mệt mỏi, mất ngủ, da sạm nám, tăng cân,… .

Do buồng trứng suy thoái, quá trình sản xuất estrogen và progesterone, các hormone bắt đầu suy giảm. Estrogen được cơ thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: điều hòa kinh nguyệt, giữ cho âm đạo đủ ẩm và được bôi trơn, cải thiện khối lượng cơ và mật độ xương, cải thiện tâm trạng, giúp bảo vệ não, tim của bạn. Khi sinh ra, estrogen giúp cơ thể nữ giới phát triển ngực và lông mu. Khi đến tuổi sinh sản, nồng độ estrogen tăng lên mỗi tháng, giúp kích hoạt tử cung và tạo điều kiện cho quá trình thụ tinh diễn ra. 

Tiền mãn kinh một quá trình tự nhiên, tất yếu mà bất cứ phụ nữ nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn để nó diễn ra chậm hơn hay hạn chế những ảnh hưởng của nó. Làm thế nào khi bị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh hẳn là điều mà hầu hết chị em đều quan tâm. 

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh có gì khác? 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là chu kỳ kinh nguyệt ổn định, lặp lại đều đặn tháng này qua tháng khác, với các định lượng thời gian diễn ra, lượng máu kinh tương đối gần nhau như: 

  • Chu kỳ hành kinh: 28-35 ngày (tính từ ngày hành kinh đầu tiên, đến ngày hành kinh đầu của tháng tiếp theo). Xảy ra đều đặn, từ 3 tháng trở lên. 
  • Số ngày hành kinh của mỗi chu kỳ từ 5-7 ngày, chênh lệch không quá nhiều. 
  • Thể tích máu kinh mỗi chu kỳ:  ≥5 mL đến ≤80 mL

Những sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt tháng này so với tháng trước nếu chênh lệch quá nhiều, có thể là tăng hoặc giảm được cho là rối loạn kinh nguyệt. Ví dụ, một người có chu kỳ 28 ngày, nhưng tháng sau tăng lên 34 ngày được coi là rối loạn kinh nguyệt. 

roi-loan-kinh-nguyet-tien-man-kinh-2.jpg
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt giai đoạn tiền mãn kinh có nhiều khác biệt với các giai đoạn khác

Rối loạn kinh nguyệt gồm các tình trạng: Cường kinh (máu kinh ra nhiều bất thường); thiểu kinh (máu kinh ra ít hơn bình thường); vô kinh (mất hoàn toàn kinh nguyệt); rong kinh (thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường, hoặc quá 8 ngày),…banner quảng cáo viên uống zloveTuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh thường theo hướng chu kỳ kinh bị kéo dài, lượng máu kinh giảm hoặc thời gian hành kinh ngắn lại. Phụ nữ tiền mãn kinh có thể hơn một tháng hoặc 2 tháng mới thấy kinh, lượng máu ít, thời gian ra máu chỉ 3-4 ngày.

Ngoài ra, về sức khỏe có thể kèm theo triệu chứng: Vùng kín khô hạn, suy giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi,….

“Vượt qua” rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Như đã nói ở trên, tiền mãn kinh hay mãn kinh là những giai đoạn tất yếu mà phụ nữ sẽ phải trải quá. Chúng ta không có cách nào trốn tránh. Chúng ta buộc phải đối diện với tình trạng này. Tuy nhiên, có những giải pháp giúp phụ nữ có thể làm chậm quá trình này và vượt qua nó một cách nhẹ nhàng hơn. 

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bản chất là do sự suy giảm estrogen và các hormone điều tiết cơ thể, do chức năng buồng trứng bị suy yếu. Bổ sung estrogen để bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố là giải pháp mà các gia khuyên dùng cho phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh hay một số giai đoạn biến động khác. 

 

roi-loan-kinh-nguyet-tien-man-kinh-3.jpg
Zlove – hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, giúp phụ nữ vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh nhẹ nhàng hơn

Viên uống Zlove, với thành phần từ 12 thảo dược quý, là nguồn dưỡng chất tuyệt vời từ thiên nhiên để bổ sung và điều hòa nội tiết tố. Trong đó, chiết xuất từ cây Ngấy hương, Mâm xôi, được chứng minh là cung cấp kẽm sinh học dồi dào – Hoạt chất này có tác dụng tham gia vào quá trình sản xuất estrogen nội sinh. Chiết xuất từ Bạch Thược có chứa phytoestrogen có cấu trúc tương tự như estrogen. 

Các thanh phần như Miết giáp, Lá thành ngạnh thường được Đông y dùng làm thuốc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, làm tiêu những thứ ứ đọng không tốt, bồi bổ và dưỡng âm. Nhân sâm, Hoàng kỳ làm lưu thông máu huyết, giúp điều hòa lượng máu kinh. 

Ngoài ra, nhiều thành phần khác trong Zlove có tác dụng co hồi tử cung, hệ thống dây chằng sàn đáy chậu, cơ sinh dục, làm se khít âm đạo, tăng sức khỏe buồng trứng, thận. Nhờ đó, giúp hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể nói chung, cơ quan sinh dục và hệ thống nội tiết nói riêng. 

Bên cạnh việc bổ sung nội tiết tố estrogen bằng viên uống, chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm tăng cường nội tiết tố như: Bơ, táo, hạnh nhân, trứng, đậu nành, cá thu, cá hồi,…. Cùng với đó là chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao, duy trì cân nặng hợp lý, điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi khoa học. 

Khi các hormone, nội tiết tố được cân bằng, cơ thể cũng được điều hòa, không chỉ giảm tình trạng rối loạn kinh nguyệt, các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ, mệt mỏi tiền mãn kinh cũng được giải quyết. Phụ nữ vì thế cũng có thể nhẹ nhàng “vượt qua” giai đoạn này hơn.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *