Que thử thai báo 1 đậm 1 vạch mờ là có thai hay chưa? Chính xác là phải như này

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay chưa hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em khi lần đầu thử thai, chưa có nhiều kiến thức về việc mang thai. Chị em bị bối rối và không biết chính xác là mình có đang mang thai hay không hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Zlove để được giải đáp.

que-thu-thai-bao-1-vach-dam-1-vach-mo-co-thai-khong-1.jpg
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thai hay chưa?

Cơ chế của que thử thai 

Que thử thai là một dụng cụ nhỏ được bán tại bất kỳ tiệm thuốc tây nào trên toàn quốc hoặc ở bệnh viện hay phòng khám. Chúng có tác dụng thông báo cho bạn biết về việc đã mang thai hay không thông qua phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu.

Trong cơ chế hoạt động của que thử thai, trước tiên bạn nên biết hCG là gì. Đó chính là một loại hormone thai kỳ, chỉ xuất hiện khi người phụ nữ đã bắt đầu có thai. Nội tiết tố này được sản sinh ra trong nhau thai của chị em khi đã mang thai tạo nên. Sau khi trứng và tinh trùng đã gặp nhau, thụ tinh được 10 ngày thì que thử thai sẽ báo gần như chính xác tình trạng mang thai của bạn.

Trên que thử sẽ có chứa một sợi mỏng được bao phủ bởi một số chất kháng thể nhất định có phản ứng với hormone hCG và ở thân que thử thai thì được bố trí sẵn một vạch làm chuẩn có màu đỏ. Sau khi bạn thử với nước tiểu mà lại xuất hiện thêm 1 vạch đỏ đậm lên que thì đó là kết quả dương tính, đồng nghĩa với việc bạn đã mang thai. Ngược lại, nếu vẫn chỉ có 1 vạch như cũ thì đồng nghĩa với việc bạn chưa mang thai.

Ở trường hợp thứ 2 vẫn có thể xảy ra một số tình huống khác. Chẳng hạn như bạn đã có em bé nhưng nồng độ hormone trong cơ thể còn quá thấp, chưa đủ để que nhận biết được, vì thử quá sớm. Hoặc có thể que thử thai bị hỏng, kém chất lượng hoặc do bạn thực hiện không đúng cách,…

Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ

Theo thống kê thì có khá nhiều chị em phụ nữ đã dùng que thử thai và gặp phải tình trạng 1 vạch đậm 1 vạch mờ dù đã thử lên đến 3 que thử thai. Điều này đã làm cho các chị em vô cùng băn khoăn không biết được mình đã thực sự mang thai hay chưa, câu trả lời của chúng tôi sẽ được giải thích cụ thể dưới đây:

  • Do thử thai quá sớm

Khi nồng độ hormon có trong thai kỳ hCG chưa đủ cao để có thể tạo ra phản ứng với que thử hay chỉ làm cho que thử lên vạch mờ. Thì trong trường hợp này các chị em cần lưu ý nên sử dụng que thử thai sau khi quan hệ từ 10-14 ngày hoặc để có được kết quả chính xác nhất thì các bạn nên thử que vào buổi sáng sớm khi đã bị trễ kinh được 5 đến 7 ngày thì lúc đó khả năng cho kết quả rõ nét sẽ cao hơn.

  • Do thử sai cách
que-thu-thai-bao-1-vach-dam-1-vach-mo-co-thai-khong-2.jpg
Tại sao que thử thai lại bị 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Có nhiều chị em thường có thói quen là dùng que thử thai theo cảm tính mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng dẫn đến việc thử thai sai cách. Theo như nhiều trường hợp thì chị em nên phải đọc kết quả sau khi thử que từ 5 đến 10 phút thì đọc lại kết quả quá sớm. Như vậy que thử lúc đó sẽ có nhiều khả năng mới xuất hiện hoàn cảnh 1 vạch đậm 1 vạch nhẹ.banner quảng cáo viên uống zloveThời điểm thử thai cũng quyết định khác lớn về kết quả chính xác của việc thử thai. Bình thường, theo khuyến cáo của các ý bác sĩ chuyên khoa thì chị em nên sử dụng que thử thai nga sau khi thức dậy vào buổi sáng vì lúc này cơ thể có nồng độ hormon hCG có trong nước tiểu là lớn nhất. Từ đó thì kết quả cho ra sẽ chính xác hơn.

  • Do uống nhiều nước hoặc ăn đồ nhiều nước trước khi thử thai

Các bác sĩ cho biết rằng khi chị em uống quá nhiều nước trước khi thử thai sẽ làm cho nồng độ hCG có trong nước tiểu giảm đi đáng kể và từ đó sẽ có trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

  • Que thử thai không có chất lượng thực sự tốt

Nếu không may mà chị em mua phải những chiếc que thử thai không đạt chất lượng hoặc có độ nhạy cảm thấp thì khi thử sẽ có nguy cơ cho ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Thông thường các que thử thai có mức độ nhạy cảm thấp 25mIU/ml thì thường không cho kết quả chính xác.

Dùng que thử thai kiểm tra khi nào thì có kết quả chính xác? 

que-thu-thai-bao-1-vach-dam-1-vach-mo-co-thai-khong-3.jpg
Dùng que thử thai khi nào thì kết quả đúng nhất

Thời điểm sử dụng que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất là sau khi giao hợp khoảng 7-10 ngày. Nếu bạn thử trước thời điểm này, kết quả sẽ không chính xác.

Thời điểm để kiểm tra que thử thai có thể là bất cứ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất chị em nên thử vào buổi sáng sớm sau khi vừa thức dậy, lấy lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách để đạt chất lượng tốt nhất

  • Bước 1: Lấy một lượng nước tiểu theo hướng dẫn vào cốc.
  • Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi bao bì và cầm theo đúng hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 3: Cắm que thử vào cốc được kèm theo hướng mũi tên thẳng đứng nhưng không nên để nước tiểu ngập quá mũi tên, để 1 lúc để đọc kết quả.

Sau khoảng 5 phút thì que thử thai sẽ báo kết quả cho bạn. Nếu có 2 vạch xuất hiện trên que thử thai thì bạn đã có thai. Nhưng nếu trên que chỉ xuất hiện 1 vạch thì bạn chưa có thai nhé. Khi sử dụng que thử thai và chúng báo hai vạch cũng chính là dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần sớm nhất mà bạn có thể theo dõi. 

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến vấn đề que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay chưa. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được cơ chế của que thử thai và thời điểm sử dụng que thử thai để chính xác nhất nhé!

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *