Kích trứng 2 chu kỳ liên tiếp là điều bình thường? Thật hay

Kích trứng là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho những cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kích trứng có thể gây ra nhiều rủi ro và nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Trong bài viết này, ZLOVE sẽ chia sẻ đến chị em về chủ đề “Có nên kích trứng 2 chu kì liên tiếp hay không?” và những tác hại tiềm ẩn khi sử dụng thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng là gì? Ai cần sử dụng?

Thuốc kích trứng là một loại thuốc được sử dụng để kích thích sự phát triển của các tế bào trứng trong buồng trứng của phụ nữ. Điều này giúp tăng khả năng thụ thai và là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho những cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh.

kích trứng 2 chu kì liên tiếp có nên hay không
Có nên thực hiện kích trứng quá 2 chu kỳ liên tiếp không?

Việc sử dụng thuốc kích trứng thường được khuyến khích cho những cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh do rối loạn về chu kỳ rụng trứng hoặc do thiếu hụt hormone kích thích sự phát triển của tế bào trứng. 

Tất cả các hoạt động kích trứng phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa và ở liều lượng phù hợp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mời xem tiếp ở phần bên dưới.

Những rủi ro, nguy hiểm khi kích trứng là gì?

Mặc dù thuốc kích trứng có thể giúp tăng khả năng thụ thai, nhưng việc sử dụng thuốc này cũng xuất hiện một số rủi ro và có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm cho sức khỏe người dùng sau đây.

Buồng trứng bị phát triển quá kích

Một trong những rủi ro lớn nhất, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng đó là phát triển quá kích buồng trứng. Khi sử dụng thuốc kích trứng, các tế bào trứng trong buồng trứng sẽ được kích thích để phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không được giám sát và điều chỉnh đúng liều lượng, có thể dẫn đến việc phát triển quá mức của các tế bào trứng.

Kích buồng trứng là tình trạng khi có quá nhiều tế bào trứng được phát triển trong buồng, gây ra đông máu và xoắn noãn, suy thận, phù phổi kèm theo. Hậu quả có thể là vỡ buồng trứng và xuất huyết nội mạc tử cung.banner quảng cáo viên uống zloveBuồng trứng bị suy giảm chức năng

Việc sử dụng thuốc kích trứng nhiều có hại không? Có, hậu quả khi lạm dụng có thể chức năng của buồng trứng suy giảm. Buồng trứng sẽ không đủ thời gian để sản xuất hormone estrogen và progesterone, gây ra sự rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt..

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kích trứng cũng có thể làm suy giảm ham muốn dẫn đến mất kết nối quan hệ vợ chồng.

Đa thai tác hại của sử dụng kích trứng

Một trong những rủi ro khi sử dụng thuốc kích trứng là khả năng mang đa thai và tỷ lệ này cũng không phải thấp. Việc sử dụng thuốc kích trứng có thể làm cho nhiều tế bào trứng được phát triển và rụng cùng lúc dẫn đến trường hợp song sinh thậm chí là sinh 3.

kích trứng 2 chu kỳ liên tiếp có thể gặp nhiều rủi ro
Đa thai là một trong những rủi ro khi thực hiện kích trứng 2 chu kỳ liên tiếp

Chưa hết, việc mang đa thai này còn ẩn chứa nhiều nguy cơ như gia tăng tỷ lệ sinh non, trẻ dễ gặp các vấn đề tiêu hóa, phổi hay thân nhiệt bất ổn,.. Tình trạng sinh sớm trước tuần 37 khi lạm dụng kỹ thuật kích trứng là điều không hề hiếm.

Thai nhi có tỷ lệ dị tật cao

Việc sử dụng thuốc kích trứng cũng có thể gây ra những tác hại cho thai nhi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu kích trứng không được sử dụng theo chỉ định, đúng liều lượng ở người được thăm khám kỹ càng sẽ khiến cho thai nhi gia tăng khả năng dị tật.

Nguy cơ mắc U nang buồng trứng

Một trong những tác hại khi sử dụng thuốc kích trứng là ứ dịch và xuất hiện u nang buồng trứng. Tỷ lệ cao hơn ở những người có tiền sử về u nang buồng trứng hoặc những người có nồng độ hormone FSH cao.

Có thể vô sinh nếu dùng quá nhiều lần thuốc kích trứng không?

Việc sử dụng thuốc kích trứng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là khi sử dụng quá nhiều lần. Nếu sử dụng thuốc kích trứng quá nhiều lần, không chỉ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Kích trứng là làm cho trứng chín và rụng sớm hơn so với quá trình tự nhiên. Nếu sử dụng nhiều và sai kỹ thuật sẽ khiến buồng trứng quá kích, suy giảm chức năng hệ quả là hiếm muộn và vô sinh.

Có nên kích trứng 2 chu kì liên tiếp không?

Kích trứng liên tục ở 2 chu kỳ kinh kế tiếp nhau gọi là kích trứng 2 chu kì liên tiếp. Nhiều người cho rằng cách làm này có thể gia tăng khả năng thụ thai. Số khác thì là vì mong muốn có con mà không ngần ngại kích trứng trong 2 chu kỳ liên tiếp.

Thực tế, việc này là bình thường bởi hiệu quả của các sản phẩm kích trứng đều không toàn diện, chỉ khoảng 30-40%. Thế nên, việc duy trì sử dụng thuốc kích trứng trong thời gian dài là cần thiết với phương pháp này.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo hãy thật cẩn trọng khi sử dụng kích trứng quá 6 chu kỳ liên tiếp bởi những nguy cơ gây hại cho sức khỏe đã đề cập ở trên.

Dấu hiệu bất thường sau khi kích trứng

Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây ngay sau khi sử dụng kích trứng bởi nó đều là những biểu hiện 

Nhiệt độ cơ thể tăng

Một trong những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm kích trứng là nhiệt độ cơ thể tăng. Điều này có thể xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi tiêm kích trứng. Và việc gia tăng sản xuất trứng khi kích trứng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ cơ thể chị em cao hơn bình thường.

Đầy hơi, tức bụng

Đầy hơi và tức bụng là những biểu hiện khá phổ biến sau khi tiêm kích trứng và được coi là không bình thường. Nguyên nhân cũng đến từ việc thay đổi nội tiết tố quá nhanh bên trong cơ thể, gia tăng sản xuất khí trong ruột.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kích thích cũng có thể làm cho ruột hoạt động mạnh hơn, dẫn đến tình trạng đầy hơi và tức bụng.

Mệt mỏi và buồn nôn

Đây cũng là những triệu chứng bất thường hay gặp sau khi kích trứng 2 chu kỳ liên tiếp. Những thay đổi đột ngột bên trong cơ thể như hormone có thể gây ra mệt mỏi và buồn nôn.

Chảy máu âm đạo

Dịch âm đạo hay chảy máu âm đạo là cũng là dấu hiệu bất thường và khá đáng lo ngại sau khi tiêm kích trứng. Nguyên nhân có thể là do quá trình tiêm kích trứng gây ra tổn thương đến niêm mạc âm đạo.

Căng tức vòng 1

Vòng 1 thường nhạy cảm sau khi chị em sử dụng kích trứng. Điều này cũng đến từ việc thay đổi nội tiết, sự gia tăng sản xuất estrogen gây nên.

Sự thay đổi tâm lý

Sau khi tiêm kích trứng, nhiều người có thể gặp phải sự thay đổi tâm lý như lo lắng, căng thẳng hay khó chịu.

Lưu ý khi thực hiện kích trứng 2 chu kì liên tiếp

Việc có nên kích trứng 2 chu kì liên tiếp hay không là quyết định của chị em phụ nữ. Nếu như đã lựa chọn phương pháp này thì hãy lưu ý một vài vấn đề cực kỳ quan trọng như sau:

  • Ghi nhớ tất cả các dấu hiệu bất thường sau khi kích trứng để kịp thời có biện pháp xử lý
  • Nghỉ ngơi thư giãn sau 1 ngày: Cần để thuốc kích trứng ổn định vậy nên hãy nghỉ ngơi, tránh các vận động mạnh, stress và hạn chế quan hệ tình dục ở cường độ cao.
  • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể
  • Nhằm tăng hiệu quả của thuốc kích trứng đặc biệt là khi dùng 2 chu kì liên tiếp chị em hãy xây dựng lối sống khoa học, ăn đủ chất, ngủ đúng giờ giấc. Ăn nhiều: cá, thịt, rau,.. và loại bỏ cà phê, chất kích thích,..
  • Cần được giám sát kỹ bởi chuyên gia trong quá trình thực hiện và sau khi hoàn tất kích trứng.

Kết luận

Trước khi tìm hiểu có nên kích trứng 2 chu kì liên tiếp hay không cần hiểu rõ những rủi ro mà phương pháp này có thể gây ra để chuẩn bị tâm lý cũng như cách phòng ngừa tốt nhất. Việc kích trứng 2 chu kì liên tiếp là điều cần thiết bởi tính hiệu quả của sản phẩm đã được nêu rõ trong phần trên. Đặc biệt cần lưu ý, mọi thứ phải được thực hiện và giám sát kỹ càng bởi bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *