Phân tâm học và tình yêu – Những lý luận về tình yêu và tính dục

phan-tich-tam-ly-hoc-va-tinh-yeu

Lần đầu tôi được biết đến Phân tâm học là nhờ vào bộ sách 4 cuốn Phân tâm học và tình yêu, Phân tâm học và tính cách dân tộc, Phân tâm học và văn hóa tâm linh, Phân tâm học và văn học nghệ thuật do GS Đỗ Lai Thúy tổ chức dịch và chủ biên cách đây hơn 10 năm. Bộ sách đồ sộ tập hợp những tiểu luận xuất sắc nhất của các nhà phân tâm học trên thế giới của Tây Âu và Đông Âu. Lúc bấy giờ, “Phân tâm học” vẫn là một hệ thống lý thuyết… “dị giáo” trong trường đại học nói riêng và giới học thuật nói chung. Khi mới phát hành, bộ sách nhanh chóng trở thành hiện tượng của giới học thuật và trong suốt 10 năm không tái bản, sách vẫn được săn lùng. Người ta trao tay nhau những cuốn sách photo in lậu. Đến nay, cuốn đầu tiên của bộ sách có tên “Phân tâm học và tình yêu” đã được tái bản với diện mạo mới.

“Phân tâm học và tình yêu” tập hợp 4 tiểu luận về vấn đề tình yêu và giới tính của 4 cây đại thụ lớn bao gồm 2 nhà phân tâm học Sigmund Freud và Enrich Fromm; cùng với 2 triết gia siêu hình là Athur Schopenhauer và Vladimir Soloviev. Sau khi đọc kỹ 4 tiểu luận lớn này, người đọc có thể xem xét cách GS Đỗ Lai Thúy ứng dụng lý thuyết phân tâm học trong việc giải mã hiện tượng thơ Hoàng Cầm. “Phân tâm học và tình yêu” cũng như 3 cuốn sách còn lại của bộ Phân tâm học, là hệ thống tư liệu quan trọng cho những ai muốn đeo đuổi con đường tâm lý học, xã hội học, văn hóa học và nghiên cứu văn học tại Việt Nam.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/phan-tam-hoc-va-tinh-yeu/

Các tiểu luận trong sách

#1. Ba tiểu luận về lý thuyết tính dục – Sigmund Freud

“Ba tiểu luận về lý thuyết tính dục” của Sigmund Freud có thể nói là tiểu luận nền tảng nhất của lý thuyết phân tâm học. Tiểu luận này được dịch từ tiếng Pháp bởi Phan Ngọc Hà. Trước khi đọc chi tiết tiểu luận, chúng ta có thể đọc lời giới thiệu về tầm quan trọng và cách tiếp cận lý thuyết do Huyền Giang dịch từ bài tiểu luận của nhà tâm lý học David Stafford Clark.

#2. Phân tâm học tình yêu – Enrich Frommbanner quảng cáo viên uống zloveEnrich Fromm không có cái nhìn sắc lạnh như Freud khi ứng dụng Phân tâm học. Là một người tìm hiểu Phật giáo và Thiền, Fromm đã đi xa hơn Freud trong việc lý giải hiện tượng tôn giáo. “Phân tâm học tình yêu” của Enrich Fromm rất khác về tư tưởng và cách tiếp cận so với Freud. Ông luận về tình yêu dưới cái nhìn triết học và phân tâm học, và hơn cả thế thông qua tình yêu ông đưa ra một lý thuyết về con người và sự hiện hữu của con người. Bản dịch “Phân tâm học tình yêu” của Enrich Fromm do Tuệ Sĩ thực hiện cùng với lời giới thiệu của Đỗ Lai Thúy.

#3. Siêu hình học tình yêu – Athur Schopenhauer

“Siêu hình học tình yêu” hay còn biết đến với cái tên khác là “Siêu hình tình yêu, siêu hình sự chết” là một phần của tiểu luận “Thế giới ý chí và quan niệm” của Athur Schopenhauer. Schopenhauer được Nieztches gọi là “nhà giáo dục”, bởi ông là khởi điểm cho sự ảnh hưởng của triết học phương Đông từ Ấn Độ tới nền triết học duy lý của phương Tây, là mở đầu cho dòng triết học nhân sinh, triết học phi lý, triết học hiện sinh và chủ nghĩa bi quan triết học mà đến nay vẫn còn ảnh hưởng. Tiểu luận về tình yêu của ông là nguyên mẫu đầu tiên cho cái nhìn dung tục về tình yêu, có phần nào ảnh hưởng đến Freud trong “Ba tiểu luận về lý thuyết tính dục”.

#4. Siêu lý tình yêu – Vladimir Soloviev

Vladimir Soloviev là triết gia Nga vĩ đại nhất nhưng cũng bị ghẻ lạnh nhất tại Nga trong thời đại của ông. Chỉ đến nay, Vladimir Soloviev mới được trả lại vị trí số một của mình. “Siêu lý tình yêu” là tiểu luận hiếm hoi của ông sớm gây được tiếng vang và được thế giới biết đến nhiều nhất. Ông nhìn tình yêu dưới cái nhìn lý tưởng và cho rằng qua tình yêu, con người khẳng định giá trị tuyệt đối của bản thân. Hơn thế nữa, ông đề cao tình yêu nam nữ hơn mọi dạng thức tình yêu khác bởi tính chân giá trị của tình yêu này gắn liền với sự bất tử.

#5. Đi tìm ẩn ngữ trong thơ Hoàng Cầm – Đỗ Lai Thúy

“Đi tìm ẩn ngữ trong thơ Hoàng Cầm” được GS Đỗ Lai Thúy sử dụng như lời bạt của tập sách. Bài tiểu luận sử dụng lý thuyết phân tâm học để giải mã tình yêu và các ám ảnh nhục dục trong thơ Hoàng Cầm. Nếu coi cả tập “Phân tâm học và tình yêu” là một bộ giáo trình hướng dẫn chúng ta sử dụng Phân tâm học để lý giải các hiện tượng tâm lý thì bài tiểu luận “Đi tìm ẩn ngữ trong thơ Hoàng Cầm” giống như một bài mẫu cho quá trình ứng dụng, để ta hiểu hơn các thao tác trong phê bình văn học. Nếu coi bài tiểu luận về thơ Hoàng Cầm là cách Đỗ Lai Thúy giải mã tâm lý của nhà thơ qua các ẩn ngữ thơ ca thì bốn tiểu luận được ông tuyển chọn đăng trong tập sách là một lời giải mã gián tiếp cho phương pháp phê bình văn học của chính ông.

Cách tiếp cận cuốn sách

Đây không phải cuốn sách bạn có thể đọc một mạch và ngay lập tức hiểu hết những điều được viết trong cuốn sách. Đây cũng không phải cuốn sách để các bạn tụng niệm đọc đi đọc lại. Đây là cuốn sách mà bạn phải vừa đọc, vừa suy ngẫm, vừa ứng dụng trong thực tiễn đời sống hoặc trong giải mã các hiện tượng văn hóa xã hội. Nhưng cuốn sách cũng không đưa cho các bạn đáp án mà gợi ý cho bạn những phương pháp để xử lý.

Bạn có thể vận dụng lý thuyết của từng tác giả, bạn cũng có thể phối hợp lý thuyết của họ cho công trình riêng hoặc cách đánh giá của mình. Xa hơn thế, bạn có thể quên đi tất cả hệ thống lý thuyết này và nhớ những gì tinh túy nhất để vận dụng trong cách mình lý giải về cuộc sống dưới góc độ tình yêu và giới tính.

Nếu ai đó nói với bạn rằng Phân tâm học đã lỗi thời. Đừng bận tâm về điều đó. Con đường tìm hiểu các cơ chế tâm lý của con người không bao giờ lỗi thời. Những tác giả đi trước là những người đã khai phá và các tác giả sau này nới rộng hơn cho con người khi bước vào căn hầm tâm trí đầy bí ẩn và cạm bẫy. Trên con đường ấy, bạn không phải là bệnh nhân ngồi chờ trị liệu và xoa dịu, bạn là một người khám phá. Và biết đâu, một trong số những độc giả của cuốn sách này lại khám phá thêm những bí mật khác của thế giới tâm trí.

Hà Thủy Nguyên

Bình luận

Chúng tôi sẽ bảo mật email của bạn

Uy tín của Zlove trên thị trường

Hậu COVID- 19 gây ảnh hưởng tới buồng trứng và sức khỏe sinh dục nữ giới

Hệ quả mà Covid-19 để lại không chỉ ở phổi mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể, trong đó, đe dọa đến cả buồng trứng và sức khỏe sinh sản nữ giới.

Zlove nhận giải vàng “sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” 2017

Sản phẩm ZLOVE đã vinh dự nhận được “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017”. Do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – Bộ Y tế trao tặng.

Để chuyện vợ chồng “khăng khít” mãi như thuở tân hôn

Khảo sát cho thấy, cứ 10 người đàn ông thì có đến 8 người bày tỏ cảm giác hụt hẫng trong chuyện ân ái vợ chồng sau tuổi 30.

Zlove - “Tái tạo hoàn tân thang” phiên bản hiện đại cho phụ nữ sau sinh

Người dân tộc Dao ở vùng núi tỉnh Hà Giang xưa có bài thuốc “tái tạo hoàn tân thang”. Nhờ bài thuốc lá đó phụ nữ sau sinh chỉ vài ba tuần đã có thể leo nương, làm rẫy bình thường.

“Tình dược” - thứ ma thuật khiến người ta chìm đắm trong tình yêu

Tôi cũng đã tự hỏi, liệu rằng trên đời này có thực sự tồn tại loại tình dược có thể giữ chân người đàn ông của mình cả đời không. Và sau đó, tôi nhận ra rằng…

Giải pháp co hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh

Zlove là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, được nhiều chị em tin dùng trong việc se khít vùng kín, co hồi tử cung và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Gói sản phẩm ưu đãi

Combo Dạo đầu

Sau khi sử dụng gói trải nghiệm người dùng có thể cảm nhận rõ những thay đổi đối với cơ thể. Bước đầu nhận thấy được những thay đổi tích cực trên cơ thể.

1,200,000 đ

Mua ngay

Combo Chạm sâu

Combo tác độ sâu có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt với những khách hàng chịu nhiều thương tổn về mặt cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt.

1,560,000 đ

Mua ngay

Combo Hoan lạc

Combo ổn định mang lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Những tác động tuyệt vời đối với cơ thể và tinh thần sẽ được duy trì một cách tuyệt đối.

2,340,000 đ

Mua ngay

Combo Hạnh phúc viên mãn

Chỉ cần một combo duy nhất có thể giúp bạn đánh tan mọi loại bệnh và những ám ảnh một cách vĩnh viễn. Combo viên mãn, để hạnh phúc vẹn toàn và thăng hoa.

3,120,000 đ

Mua ngay

Hộp 50 viên

780,000 đ

Vỉ 20 viên

332,000 đ
-  Đăng ký nhận ngay lì xì lên đến 200k (hạn đến hết 10/02/2023)  Hộp 50 viên

  780,000 đ

  Vỉ 20 viên

  332,000 đ
  -  Đầu tháng 12, cập nhật ưu đãi hấp dẫn   Các sản phẩm của Green Grow AZ

   Se khít vùng kín

   Nước hoa vùng kín

   Xịt kháng khuẩn vùng kín

   Hoạt huyết dưỡng não

   Tăng cường sinh lý nam

   Tăng cường sinh lý nam

   Newsletter

   Nhập Email để nhận các thông tin khuyến mãi từ ZLOVE