9 tác hại của mầm đậu nành khi sử dụng quá nhiều, cẩn thận số 5

Mầm đậu nành là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên trong thực tế, mầm đậu nành cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng quá nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tác hại của mầm đậu nành có thể gây ra cho sức khỏe.

Giải đáp thắc mắc: Uống mầm đậu nành có hại không?

uống đậu nành có hại không? | Zlove

Mầm đậu nành không có hại và thậm chí rất có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là isoflavones – một loại phytoestrogen có khả năng bổ sung estrogen giúp cân bằng nội tiết tố nữ, đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu nành hoặc đang dùng thuốc điều trị liên quan đến hormone như estrogen, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mầm đậu nành để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Ngoài ra, nếu không sử dụng đúng cách hoặc ăn quá nhiều thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

“Mầm đậu nành có tác hại gì?” là câu hỏi gây ra rất nhiều tranh cãi trong thời gian qua, song song với những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại

9 tác hại của mầm đậu nành khi ăn quá nhiều

1. Gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa

Một trong những tác hại thường gặp nhất của mầm đậu nành là gây ra rối loạn tiêu hóa. Chất isoflavone trong mầm đậu nành có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn dẫn đến đầy hơi khó tiêu, hoặc ức chế hoạt động của men tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy. Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như dạ dày viêm hoặc bệnh lý đại tràng, việc ăn nhiều mầm đậu nành có thể gây hại cho sức khỏe.

2. Gây dị ứng cho một số người

Những người có khả năng bị dị ứng với đậu nành hoặc sản phẩm chứa đậu nành (như tương đậu, đậu phụ, sữa đậu nành) cần phải cẩn trọng khi sử dụng mầm đậu nành. Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó thở, da mẩn ngứa và sưng đau.

3. Gây ra vấn đề về sức khỏe sinh sản

Tác hại của mầm đậu nành ở phụ nữ nghe hơi mâu thuẫn nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu sử dụng quá nhiều. Chất isoflavone vốn là có lợi trong trường hợp sử dụng đúng đối tượng và đủ liều lượng sẽ giúp tăng cường estrogen cho phụ nữ. Tuy nhiên, khi bổ sung quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, tăng nguy cơ ung thư vú và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của phụ khoa.



banner quảng cáo viên uống zlove



Còn đối với nam giới, genistein và daidzein trong mầm đậu nành có thể làm giảm sản xuất testosterone – nguyên nhân dẫn tới suy giảm sinh lý, giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh. Nam giới tốt nhất nên hạn chế dùng mầm đậu nành.

4. Gây suy dinh dưỡng

Mặc dù mầm đậu nành rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này mà không cân bằng khẩu phần ăn hàng ngày thì sẽ gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng. Mầm đậu nành không chứa đủ các chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, vitamin B12 và các khoáng chất. 

Lượng phytoestrogen trong mầm đậu nành rất lớn, có lợi rất nhiều khi sử dụng đúng cách nhưng cũng gây ra tác hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa nếu dùng quá nhiều.

5. Gây hại cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, tác hại của mầm đậu nành đối với tim mạch cũng xuất phát từ chất isoflavone. Chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc đang dùng thuốc giãn mạch cần phải hạn chế sử dụng mầm đậu nành.

6. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ

Mầm đậu nành chứa daidzein, một chất có tác dụng giống như estrogen, hormone có lợi cho nữ giới. Tuy nhiên, khi dùng quá liều, chất này có thể gây ra tác hại đối với sức khỏe não bộ, đặc biệt là ở những người già. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, dùng quá liều chất daidzein có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và đau đầu.

7. Gây hại cho gan

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng quá nhiều mầm đậu nành có thể gây ra tác hại đối với sức khỏe của gan bao gồm: viêm gan, tăng men gan và gây ra các vấn đề về chức năng gan.

8. Tác hại của mầm đậu nành đối với sức khỏe tuyến giáp

Sử dụng quá nhiều mầm đậu nành có thể gây ức chế hoạt động của enzyme iodine peroxidase, dẫn đến giảm sản xuất hormone tuyến giáp và gây ra các vấn đề về sức khỏe tuyến giáp.

9. Một số tác hại khác của mầm đậu nành đối với sức khỏe

Ngoài những tác hại trên, mầm đậu nành còn có thể gây ra một số tác hại khác đối với sức khỏe, chẳng hạn như gây ra các vấn đề về dị ứng thực phẩm, ảnh hưởng đến chức năng thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tóm lại, mầm đậu nành là con dao hai lưỡi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ra nhiều tác hại nếu được sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách.

Sử dụng mầm đậu nành như thế nào để chỉ có lợi, không có hại?

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mầm đậu nành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế sử dụng quá nhiều mầm đậu nành trong chế độ ăn uống của mình và chú ý đến cách chế biến để giảm thiểu các tác hại của mầm đậu nành đối với sức khỏe.

Nếu bạn muốn sử dụng mầm đậu nành trong chế độ ăn uống của mình, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các loại loại viên uống chứa tinh chất mầm đậu nành. Lý do là vì trong quá trình điều chế, đã có các chuyên gia tính toán hàm lượng phù hợp với từng đối tượng. Tất nhiên, hãy chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín.

Các sản phẩm viên uống uy tín chứa chiết xuất mầm đậu nành được tính toán với hàm lượng phù hợp là cách an toàn để tận dụng lợi ích đến từ thành phần này
Các sản phẩm viên uống uy tín chứa chiết xuất mầm đậu nành được tính toán với hàm lượng phù hợp là cách an toàn để tận dụng lợi ích đến từ thành phần này

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế mầm đậu nành bằng các nguồn thực phẩm khác như đậu xanh, đậu phụ, đậu hũ, đậu nành chín, tương đậu, đậu nành lên men, hạt chia, hạt lựu, hạt điều, hạt hạnh nhân và quinoa. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe mà không gây ra các tác hại đối với sức khỏe như mầm đậu nành.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số loại thức ăn không nên tiêu thụ cùng thời điểm với mầm đậu nành:

  • Mật ong: Tác hại của mầm đậu nành khi dùng chung với mầm đậu nành dễ dẫn đến đông máu, đóng cục máu, gây ra hiện tượng khó thở, hôn mê sâu, nghiêm trọng hơn là tử vong. Điều này rất nguy hiểm với các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch.
  • Trứng: Dùng cùng thời điểm với mầm đậu nành gây ra đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, trong trứng có chứa các thành phần có thể phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng của mầm đậu nành.
  • Đường đỏ: Tác hại cũng tương tự như trứng khi dùng cùng lúc với mầm đậu nành.

Trên đây là những tác hại của mầm đậu nành đối với sức khỏe mà chúng ta nên biết. Chúng ta cần cân nhắc và sử dụng mầm đậu nành đúng cách để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mầm đậu nành hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác để đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ tốt nhất.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *