Các loại bánh quy cho mẹ sau sinh để bổ sung năng lượng tốt nhất

Bánh quy là món ăn vặt tiện lợi được nhiều người yêu thích. Bánh quy có hương vị ngon, dễ ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải loại bánh quy nào cũng phù hợp cho mẹ sau sinh. Vậy, các loại bánh quy cho mẹ sau sinh tốt nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợi ích của bánh ngọt cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh, mẹ cần nhiều năng lượng để phục hồi sức khỏe, cho con bú và chăm sóc gia đình.  Đặc biệt với những mẹ gặp phải tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng hoặc thiếu cân do mất máu, tiêu hóa kém hoặc ăn uống không đủ. Một số loại bánh quy có thể giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng, tăng cường năng lượng nhanh chóng và dễ dàng.

Bánh quy cho mẹ sau sinh nào tốt?
Bánh quy cho mẹ sau sinh nào tốt?

Ngoài ra, sau khi sinh, mẹ có thể gặp phải nhiều áp lực và lo lắng, việc ăn bánh quy ngọt cũng có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, giúp mẹ xua tan những cảm xúc tiêu cực và thư giãn hơn. Bánh ngọt có thể kích thích sự sản xuất của serotonin, một loại hóc môn gây cảm giác hạnh phúc và thoải mái. 

Bánh quy cho mẹ sau sinh tốt nhất là những loại bánh quy có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những loại bánh quy này giúp mẹ sau sinh bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và kích thích tiết sữa. 

Các lại bánh quy cho mẹ sau sinh

Một số loại bánh quy cho mẹ sau sinh tốt nhất mà bạn có thể tham khảo là:

Bánh quy yến mạch

Bánh quy yến mạch có chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ sau sinh điều hòa đường huyết, ngăn ngừa táo bón và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bánh quy yến mạch còn có chứa phytoestrogen, một chất giống như estrogen trong cơ thể người, giúp kích thích tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa mẹ.  

Bánh quy làm từ hạt yến mạch tốt cho đường huyết
Bánh quy làm từ hạt yến mạch tốt cho đường huyết

Bánh sữa chua

Bánh sữa chua là một loại bánh ngọt mềm mịn, xốp nhẹ và có vị chua nhẹ. Bánh sữa chua có thể làm từ nhiều loại sữa chua khác nhau, như sữa chua tự nhiên, sữa chua trái cây hoặc sữa chua nước. Sữa chua là một nguồn cung cấp canxi, protein và probiotic, có lợi cho xương, răng và hệ tiêu hóa. Bánh sữa chua cũng có thể giúp mẹ sau sinh cải thiện tình trạng táo bón và viêm nhiễm âm đạo. 

Bánh quy mè/ vừng, hạt chia 

Bánh quy mè/vừng, hạt chia là một loại bánh quy giàu chất xơ, omega-3, canxi và protein. Mè/vừng và hạt chia còn có tác dụng kích thích sữa mẹ, giúp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài bánh quy mè vừng, hạt chia các mẹ ít sữa có thể tham khảo Những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh để bổ sung thêm. 



banner quảng cáo viên uống zlove



Bánh quy hạt mè/ vừng bổ sung năng lượng 
Bánh quy hạt mè/ vừng bổ sung năng lượng

Bánh quy ít béo

Bánh quy ít béo là một lựa chọn tốt khác cho các bà mẹ đang theo dõi cân nặng của mình. Chúng thường được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và các thành phần lành mạnh khác, chẳng hạn như trái cây và các loại hạt. 

Bánh gạo lứt

Bánh gạo lứt là một loại bánh ngọt rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Bánh gạo lứt có vị ngọt dịu, giòn tan và giàu dinh dưỡng. Gạo lứt là loại gạo có vỏ nâu, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có lợi cho tiêu hóa và huyết áp. Bánh gạo lứt cũng có thể giúp mẹ sau sinh giảm cân và tăng sữa. 

Bánh quy từ gạo giòn tan và giàu dinh dưỡng
Bánh quy từ gạo giòn tan và giàu dinh dưỡng

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám có chứa nhiều carbohidrate phức hợp, chất xơ lành lạnh, vitamin B, có thể cung câp năng lượng, tăng sức đề kháng, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón lại không sợ tăng cân, nên rất phù hợp với mẹ sau sinh. 

Cách chọn bánh quy cho mẹ sau sinh

Lựa chọn và ăn bánh quy đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa mẹ là điều mà các mẹ nên chú ý. Một số cách lựa chọn và bổ sung bánh quy cho mẹ sau sinh:

Lựa chọn bánh ngọt chất lượng: Chọn những loại bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu nhân tạo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. 

Ăn bánh vừa phải: Không nên ăn quá nhiều bánh ngọt trong một lần hay trong một ngày, vì bánh ngọt có chứa nhiều đường, bơ, trứng và bột mì, có thể gây ra tình trạng tăng cân, mỡ máu, tiểu đường và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Hãy ăn bánh ngọt như một món ăn vặt nhẹ nhàng, không thay thế cho các bữa ăn chính. Một lượng bánh ngọt hợp lý cho một ngày là khoảng 200-300 gram.

Có nhiều loại bánh quy nhưng không phải loại nào cũng tốt cho mẹ sau sinh
Có nhiều loại bánh quy nhưng không phải loại nào cũng tốt cho mẹ sau sinh

Ăn bánh vào thời điểm phù hợp: Ăn bánh vào buổi sáng, trưa hoặc giữa chiều khi cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động. Hạn chế ăn vào buổi tối hay trước khi đi ngủ, vì đó là thời điểm cơ thể ít tiêu hóa được đường và dễ tích tụ mỡ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn bánh ngọt khi đói hoặc no quá, vì sẽ gây khó tiêu hoặc tăng lượng đường trong máu.

Kết hợp bánh với các loại thực phẩm khác: Như sữa chua, trái cây, rau xanh hoặc hạt,… để cân bằng dinh dưỡng và giảm thiểu tác hại của đường và đồng thời giúp no lâu hơn và giảm ham muốn ăn ngọt.

Đối tượng không nên ăn bánh ngọt sau sinh

  • Người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc tiểu đường

Người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc tiểu đường sau khi sinh con nên hạn chế ăn bánh quy, bánh ngọt vì chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng và gây khó khăn cho việc điều trị. 

  • Người bị viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày sau khi sinh con không nên ăn bánh quy vì có thể kích thích tiết axit dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày hơn, đồng thời gây khó tiêu và làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

  • Người có sữa mẹ ít hoặc kém chất lượng

Người có sữa mẹ ít hoặc kém chất lượng sau khi sinh nên kiêng ăn bánh quy vì có thể làm giảm lượng hoặc loãng sữa. 

  • Người có vóc dáng thừa cân hoặc béo phì

Người bà mẹ bị thừa cân hoặc béo phì trong thai kỳ và sau khi sinh con nên hạn chế ăn bánh quy ngọt vì có thể làm tăng cân và tích tụ mỡ thừa, làm tăng nguy cơ các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…

Trên đây là một số loại bánh tốt cho mẹ sau sinh mà bạn có thể tham khảo và bổ sung. Nhìn chung có nhiều loại bánh quy vừa ngon vừa rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những mặt hại nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Vậy nên, mẹ hãy tìm hiểu kỹ và bổ sung đúng loại, đúng cách.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *