Sau sinh có ăn được trứng gà không? Ăn bao nhiêu là đủ?

Thời điểm sau sinh luôn là giai đoạn quan trọng và nhạy cảm. Các mẹ thường được chăm sóc rất kỹ càng nhằm giúp mẹ và con được nhanh chóng hồi phục và phát triển. Vì vậy, chế độ ăn được các mẹ rất quan tâm với hàng ngàn câu hỏi “sau sinh có ăn được trứng gà không?” hay “lượng ăn bao nhiêu là đủ?”. Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Sau sinh có ăn được trứng gà không?

Trứng gà được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được dùng cho những người có thể trạng yếu cần hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bình thường. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trứng gà có nhiều thành phần dinh dưỡng với nhiều loại vitamin và các loại khoáng chất như sắt, canxi, photpho, kali, chất béo tốt và đặc biệt là omega 3 (có trong trứng gà thả vườn).

Sau sinh mẹ nên ăn trứng gà để bồi bổ cơ thể giúp nhanh phục hồi 
Sau sinh mẹ nên ăn trứng gà để bồi bổ cơ thể giúp nhanh phục hồi

Theo y học cổ truyền, lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế, thận. Tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, chủ yếu do lòng đỏ. Vì vậy, mẹ sau sinh có thể sử dụng trứng gà mà không phải lo lắng về việc ảnh hưởng tới sữa hay sức khỏe của bé.

Nói cách khác, trứng chính là một trong những thực phẩm mà mẹ cần phải đưa vào thực đơn mỗi ngày, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, trứng còn có thể làm tăng chất lượng sữa một cách hiệu quả. Khi mẹ sử dụng trứng đều đặn sẽ phục hồi nhanh hơn so với những người không sử dụng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo các thực phẩm lợi sữa để có nguồn sữa tốt nhất cho bé con của mình. 

Thậm chí, những mẹ sinh mổ vẫn có thể sử dụng trứng bình thường mà không cần quá lo lắng về việc có thể ảnh hưởng tới vết mổ. Nhiều quan niệm cho rằng, các mẹ sinh mổ nên kiêng trứng bởi lòng trắng trứng gà có thể gây ra sẹo lồi cho vết mổ của mẹ. Thế nhưng, sẹo lồi hay lõm phụ thuốc hoàn toàn vào cơ địa của mỗi người. Vì vậy, các mẹ có thể tự tin bổ sung trứng trong bữa ăn của mình. 

Công dụng của trứng gà với mẹ sau sinh

Từ xưa đến nay các mẹ luôn truyền tai nhau những công dụng tuyệt vời mà trứng gà mang lại cho sức khỏe của mẹ sau sinh:

Giảm cân nhanh chóng và hiệu quả 

Một trong những công dụng mà ít ai ngờ tới của trứng gà dành cho các mẹ sau sinh chính là giảm cân nhanh chóng. Nhiều người thường cho rằng trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể gây tăng cân hoặc béo phì cho mẹ. Thế nhưng, sự thật hoàn toàn khác và bất ngờ cho các mẹ.

Trứng giúp mẹ cảm thấy no lâu từ đó giúp giảm cân hiệu quả sau sinh
Trứng giúp mẹ cảm thấy no lâu từ đó giúp giảm cân hiệu quả sau sinh

Hơn nữa, việc ăn trứng vào buổi sáng giúp giảm cân đáng kể, giảm lượng hormone ghrelin khiến các mẹ cảm thấy đói nhanh, thay vào đó là tăng hormone PYY 3-36 ức chế cơn thèm ăn. Do đó, mẹ có thể giảm được lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày, nên dinh dưỡng vẫn đảm bảo nhưng cân nặng cũng sẽ không tăng mà giảm đáng kể.



banner quảng cáo viên uống zlove



Cải thiện thị lực và hệ thống miễn dịch 

Phần lớn các mẹ sau sinh đều gặp các vấn đề về thị lực do trải qua kỳ vượt cạn đầy khó khăn và vất vả. Chính vì vậy, trứng gà với hàm lượng vitamin A cao sẽ giúp thị lực của mẹ nhanh chóng được hồi phục và cải thiện đáng kể. Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng gà có nhiều vitamin A, lutein, kẽm, zeaxanthin… vì thế khi ăn trứng sẽ giúp bảo vệ mắt và giúp mắt khỏe mạnh.

Ngoài ra việc ăn trứng cũng giúp cơ thể bổ sung 1 lượng cholesterol tốt, giúp xây dựng các tế bào khỏe mạnh và giúp cơ thể sản xuất một số hoóc môn miễn dịch, tránh nhiều bệnh như ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, đau lưng và giúp xương chắc khỏe hơn nhờ các chất như kẽm, selen…

Cách ăn trứng hiệu quả dành cho mẹ bầu?

Như đã trình bày ở trên. trứng gà mang đến những lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé sau sinh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ có thể ăn trứng thay các thực phẩm khác hoặc lạm dụng ăn quá nhiều. Bên cạnh các dưỡng chất mà trứng mang lại, mẹ sau sinh còn được cần bổ sung đa dạng và phong phú các nhóm thực phẩm khác nhau như chất xơ, đạm..

Trứng rất tốt nhưng mẹ không nên quá lạm dụng chỉ nên sử dụng 1-2 quả mỗi ngày
Trứng rất tốt nhưng mẹ không nên quá lạm dụng chỉ nên sử dụng 1-2 quả mỗi ngày

Việc bổ sung trứng quá nhiều trong suốt thời gian sinh con có thể gây đầy bụng cho mẹ do hàm lượng dinh dưỡng cao không được tiêu thụ hết để đào thải ra ngoài. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả trứng một ngày và giảm dần tần suất khi mẹ đã hồi phục, khoảng 3 tháng sau sinh. Trong một vài trường hợp khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ có thể ăn trứng theo nhu cầu của cơ thể mà không cần bắt buộc trong thực đơn. 

Với những mẹ sinh mổ lo lắng về việc sẹo mổ có thể lồi nên thì có thể kiêng khoảng 2-3 tuần sau sinh, sau đó có thể ăn được bình thường. Trong trường hợp mẹ vẫn lo sợ có thể bỏ phần lòng trắng trứng và chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà để đảm bảo vẫn hấp thụ lượng dưỡng chất cần thiết.

Không chỉ dừng lại ở trứng gà, thịt gà mẹ cũng có thể sử dụng được bình thường mà không cần phải lo lắng cho sức khỏe của mẹ cũng như bé. Ngoài ra, sau sinh mẹ cũng nên áp dụng cho mình một chế độ ăn phong phú và đa dạng để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *