“Bổ trung ích khí thang” bài thuốc trị sa sinh dục, co hồi tử cung, âm đạo kinh điển trong Đông Y

Bổ trung ích khí thang là bài thuốc nổi tiếng trong Đông Y và được đánh giá cao về hiệu quả điều trị các chứng khí hư hạ hãm (tổn thương khí huyết) dẫn đến dây chằng, mô cơ nâng đỡ tử cung, cơ quan sinh dục bị suy yếu và gây sa sinh dục, giãn rộng âm đạo.   

Nguồn gốc bài Bổ trung ích khí thang

Theo những ghi chép về y học Trung Hoa, “Bổ trung ích khí” là một trong những bài thuốc được danh y Lý Đông Viên, thời nhà Kim – Nguyễn ghi chép lại và được in trong cuốn “Nội ngoại thương biện”. 

bai-bo-trung-ich-khi-thang-4
Bài bổ trung ích khí có nguồn gốc từ danh y Lý Đông Viên

Danh y Lý Đông Viên là người đã đặt nền tảng cho học thuyết về “Tỳ vị” của Đông Y. Ông cho rằng trong lục phủ ngũ tạng thì tỳ vị đóng vai trò quan trọng nhất đối với mọi hoạt động chức năng của cơ thể con người. Theo ông trăm bệnh đều  do tỳ vị hư yếu, trung khí bất túc, khí hư hạ hãm gây ra sa giáng các tạng. 

Bài Bổ trung ích khí thang là một những bài thuốc quan trọng trong học thuyết này của Lý Đông Viên, được các y gia đời sau công nhận và ứng dụng. 

Theo Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác) – Ông tổ của y học cổ truyền Việt Nam công dụng bài Bổ trung ích khí thăng là để thăng đề dương khí, làm cho trung khí mạnh lên thì tà khí không đánh mà phải tự lui…

Thành phần gốc bài Bổ trung ích khí thang 

Bài thuốc Bổ trung ích khí thang bao gồm các vị thảo dược chính là: 

 • Hoàng kỳ 2-4 gram
 • Nhân sâm 1 gram
 • Bạch truật 1 gram
 • Thăng ma 1 gram
 • Trần bì 1 gram
 • Sài hồ 1 gram
 • Cam thảo (chích) 2 gram
 • Xuyên quy (Đương quy)  2-4 gram 
 • Có thể gia giảm thêm shêm sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả. 
bài thuốc bổ trung ích khí thang
Một số vị thuốc trong bài bổ trung ích khí thang

Bài thuốc Đông y Bổ trung ích khí thang đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị các bệnh do khí hư hạ hãm như sa tử cung, sa dạ con, rong huyết,…

Trong đó thành phần chính của bài thuốc là Hoàng kỳ, kết hợp với nhân sâm, bạch truật, thăng ma, trần bì, sài hồ, cam thảo. Ngoài ra, tùy theo từng thể trạng người bệnh mà khi bốc thuốc các thầy thuốc Đông Y sẽ gia giảm, bổ sung thêm một số thảo dược. banner quảng cáo viên uống zloveNguyên lý bài Bổ trung ích khí thang 

Theo thầy thuốc Hoàng Sầm (Chủ tịch Viện Y Học Bản Địa Việt Nam) bài Bổ trung ích khí thang là bài thuốc có tác dụng ích khí thăng đề (thăng đề dương khí) nghĩa là bổ khí, tăng năng lượng và kéo phần dương khí trong cơ thể lên. 

Thuốc bổ Đông y được chia làm 4 loại, đó là: Bổ khí – Bổ huyết – Bổ âm – Bổ dương. 

Đông y quan niệm, khí là một dạng năng lượng được hình thành từ tạng tỳ (bộ phận tiêu hóa), có nguồn gốc từ thức ăn, chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Dương của tạng tỳ chủ về khí, âm của tạng tỳ chủ về huyết, khi khí huyết không lưu thông gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể. Khí hư, tức nguồn năng lượng không được cung cấp đầy đủ sẽ gây ra các chứng trạng “hư”, làm các cơ quan tạng phủ suy yếu, khả năng chuyển hóa của các cơ quan giảm, huyết kém  dẫn đến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm. 

Nguyên lý của bài Bổ trung ích khí thang là cung cấp các dưỡng chất để bồi bổ khí huyết, cải thiện tỳ vị, để từ đó khắc phục các chứng bệnh do khí huyết hư suy.

bài thuốc bổ trung ích khí thang
Nguyên lý điều trị giống như tên gọi của bài thuốc “bổ trung ích khí”.

Hoàng kỳ, thành phần chính của bài thuốc là thảo dược có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng giải độc, sinh cơ và lợi niệu, giải độc, bồi bổ tỳ – vị, bổ khí, thăng dương, ích vệ khí. Nhờ đó, giúp kéo và đưa phần tử cung bị sa giáng về vị trí ban đầu. 

Thăng ma, sài hồ có tác dụng quy kinh vào: phế, tỳ, vị, đại trường, can, đởm. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thăng dương cử hãm, thăng cử dương khí. Thường được dùng để cắt hạ cơn sốt rét,  trị đau vùng ngực bụng, kinh nguyệt không đều. 

Nhân sâm, trần bì, bạch truật, đương quy là các vị thảo dược có tác dụng bổ dương khí, huyết của tỳ, tăng cường chức năng tiêu hóa, bổ máu, tăng lưu thông máu. Giúp sản sinh máu huyết, phục hồi sinh lực cho cơ thể suy nhược. Giúp người bệnh sa giãn âm đạo, sa tử cung cải thiện, duy trì và giảm tái phát. 

Ngoài ra, cam thảo chích có tác dụng ôn trung, làm mát máu điều hòa estrogen, đồng thời điều hòa các vị thuốc còn lại. 

Nhờ lượng khí huyết thâm hụt được bổ sung, các tạng Tỳ – Phế – Can – Thận được bồi bổ, phục hồi, sức khỏe cũng nhanh chóng được phục hồi. 

Zlove – Từ bài thuốc Bổ trung ích khí thang 

Viên uống Zlove được phát triển từ 2 bài thuốc là Tái tạo hoàn tân thang và Bổ trung ích khí thang. 

Bài Tái Tạo Hoàn Tân Thang gồm: Miết giáp, cốt toái bổ, cây mâm xôi, cây ngấy hương, nghệ vàng, thành ngạnh, bọ mảy (là các dược liệu mạnh về gân cốt, co cơ âm đạo, bổ thận, điều hòa nội tiết tố, tăng hormone sinh dục)

Bài Bổ trung ích khí thang gồm: Nhân sâm, Hoàng kỳ, Kỷ tử, thăng ma, bạch thược, cam thảo (có tác dụng bổ khí trung tiêu, sinh cơ, tăng lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt,  thanh nhiệt giải độc, lợi tiêu hóa, bổ tỳ vị). 

zlove-tu-bai-bo-trung-ich-khi-thang

Ban đầu thầy thuốc Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y Học Bản Địa Việt Nam đã phát triển sản phẩm dựa trên bài thuốc gốc Tái Tạo Hoàn Tân Thang, được người dân tộc Dao dùng để tắm, uống phục hồi sức khỏe sinh dục cho bà đẻ sau sinh. Sau khi nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, ông đã kết hợp thêm bài thuốc Bổ Trung Ích Khí Thang để tăng hiệu quả điều trị. 

Zlove có thể dùng cho cả những phụ nữ sa sinh dục, giãn rộng âm đạo, teo âm đạo, rối loạn nội tiết tố sau sinh nở, sau quá trình sinh hoạt tình dục lâu dài hay bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Hiệu quả giúp làm tăng sức khỏe cả tâm và thân cho người phụ nữ, giúp phụ nữ có cuộc sống chăn gối viên mãn và hạnh phúc hơn. 

Đến nay, viên uống ZLove đã trải qua gần 40 năm nghiên cứu và phát triển. Từ năm 1984, thầy thuốc Hoàng Sầm đã nghiên cứu công thức bài thuốc và chữa cho một số bệnh nhân dưới dạng thuốc thang. Đến 2012 đến 2016, là quá trình thực hành bào chế và thử nghiệm lâm sàng với máy móc hiện đại. Từ 2016, bài thuốc chuyển giao cho Công ty TNHH GrowGreen AZ và đến nay Zlove đã ra mắt thị trường gần 8 năm và được hơn 50.000 khách hàng sử dụng.

banner mua 6 lọ viên uống zlove tặng 1
tổng đài tư vấn zlove

Bình luận

Chúng tôi sẽ bảo mật email của bạn

Uy tín của Zlove trên thị trường

Hậu COVID- 19 gây ảnh hưởng tới buồng trứng và sức khỏe sinh dục nữ giới

Hệ quả mà Covid-19 để lại không chỉ ở phổi mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể, trong đó, đe dọa đến cả buồng trứng và sức khỏe sinh sản nữ giới.

Zlove nhận giải vàng “sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” 2017

Sản phẩm ZLOVE đã vinh dự nhận được “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017”. Do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – Bộ Y tế trao tặng.

Để chuyện vợ chồng “khăng khít” mãi như thuở tân hôn

Khảo sát cho thấy, cứ 10 người đàn ông thì có đến 8 người bày tỏ cảm giác hụt hẫng trong chuyện ân ái vợ chồng sau tuổi 30.

Zlove - “Tái tạo hoàn tân thang” phiên bản hiện đại cho phụ nữ sau sinh

Người dân tộc Dao ở vùng núi tỉnh Hà Giang xưa có bài thuốc “tái tạo hoàn tân thang”. Nhờ bài thuốc lá đó phụ nữ sau sinh chỉ vài ba tuần...

“Tình dược” - thứ ma thuật khiến người ta chìm đắm trong tình yêu

Tôi cũng đã tự hỏi, liệu rằng trên đời này có thực sự tồn tại loại tình dược có thể giữ chân người đàn ông của mình cả đời không. Và sau đó, tôi nhận ra rằng…

Giải pháp co hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh

Zlove là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, được nhiều chị em tin dùng trong việc se khít vùng kín, co hồi tử cung và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Gói sản phẩm ưu đãi

Combo Dạo đầu

Sau khi sử dụng gói trải nghiệm người dùng có thể cảm nhận rõ những thay đổi đối với cơ thể. Bước đầu nhận thấy được những thay đổi tích cực trên cơ thể.

1,200,000 đ

Mua ngay

Combo Chạm sâu

Combo tác độ sâu có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt với những khách hàng chịu nhiều thương tổn về mặt cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt.

1,560,000 đ

Mua ngay

Combo Hoan lạc

Combo ổn định mang lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Những tác động tuyệt vời đối với cơ thể và tinh thần sẽ được duy trì một cách tuyệt đối.

2,340,000 đ

Mua ngay

Combo Hạnh phúc viên mãn

Chỉ cần một combo duy nhất có thể giúp bạn đánh tan mọi loại bệnh và những ám ảnh một cách vĩnh viễn. Combo viên mãn, để hạnh phúc vẹn toàn và thăng hoa.

3,120,000 đ

Mua ngay

Hộp 50 viên

780,000 đ  Hộp 50 viên

  780,000 đ   Các sản phẩm của Green Grow AZ

   Se khít vùng kín

   Nước hoa vùng kín

   Xịt kháng khuẩn vùng kín

   azbrain hoat huyet duong nao

   Hoạt huyết dưỡng não

   Tăng cường sinh lý nam

   Tăng cường sinh lý nam

   Newsletter

   Nhập Email để nhận các thông tin khuyến mãi từ ZLOVE