Sau sinh thèm ăn mít thì phải cân nhắc những điều này rồi hãy ăn

Mít là một loại quả không còn quá xa lạ với chúng ta. Hương vị thơm ngon cuốn hút nên đây trở thành món ăn “ruột” của rất nhiều chị em. Vì vậy, sau sinh nhiều chị em luôn thắc mắc không biết mình có ăn được không hay cần phải kiêng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Sau sinh ăn mít có được không?

Chúng ta đều biết rằng giai đoạn sau sinh luôn là giai đoạn quan trọng với mẹ và bé. Chính vì vậy mọi việc từ ăn uống đến sinh hoạt đều yêu cầu cao và đảm bảo an toàn. Hơn nữa, thời điểm này mẹ cũng cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng toàn diện để việc phục hồi sau sinh được diễn ra nhanh hơn và mẹ cũng sớm có sữa để nuôi con. Do đó, thực phẩm lợi sữa luôn được các mẹ quan tâm.

Mẹ sau sinh có thể ăn mít như một loại quả tráng miệng
Mẹ sau sinh có thể ăn mít như một loại quả tráng miệng

Cũng chính bởi phải kiêng khem nhiều thứ nên mẹ sau sinh cũng thèm rất nhiều thứ và lo lắng không biết mình có được ăn hay không. Sau sinh có ăn được mít không cũng là một câu hỏi được nhiều mẹ đưa ra vì hương vị khó mà cưỡng lại của loại quả này. Trên thực tế mít là một thứ quả lành tính mà mẹ có thể tham khảo và sử dụng trong quá trình sau sinh của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g mít chín tươi chứa 40 mg canxi, 38g carbohydrate, 22.6mg vitamin C, 2.5g chất xơ, 2.8g protein, 94 – 124 calo năng lượng tùy từng loại mít. Ngoài ra, mít chín còn chứa vitamin B6, B9, sắt, kali, magie, chất chống oxy hóa… Mít chín có chỉ số chuyển hóa đường huyết GI bằng 50 – 60, nằm trong mức trung bình. Vì vậy, mẹ có thể ăn mà không phải lo sợ việc nó ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe.

Lợi ích khi ăn mít của mẹ bỉm

Là một loại quả giàu dưỡng chất và vitamin nên không quá khó hiểu khi loại quả này có thể cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình hồi phục của mẹ sau sinh. 

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Một điều có thể khiến các mẹ bất ngờ đó là năng lượng của mít mang lại. Nhu cầu năng lượng của mẹ sau sinh là 1800 – 2200 calo/ngày, mẹ cho con bú sẽ tăng thêm 500 calo/ngày. Vì vậy, những thực phẩm giàu năng lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu mà các mẹ luôn đưa vào danh sách các món ăn của mình. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng khi mẹ sử dụng mít chín như một thức quả tráng miệng sẽ giúp mẹ cân bằng năng lượng và cung cấp cho cơ thể sau sinh của mình. 

Bổ sung vitamin C cho cơ thể

Như đã trình bày ở trên, mit cũng là một quả có hàm lượng vitamin C cao đáng kể. Các bác sĩ cho rằng lượng vitamin C cần thiết hàng ngày của phụ nữ sau sinh là 115 – 120mg. Khi ăn 100g mít chín đáp ứng 18.8 – 19.6% nhu cầu. Giai đoạn nuôi con nhỏ, đặc biệt nuôi con bằng sữa mẹ, việc sử dụng thuốc luôn rất hạn chế. Việc bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể sẽ giúp tăng cường đề kháng cho cả mẹ và bé sau sinh, từ đó giúp mẹ phòng tránh được các bệnh cúm mùa, viêm nhiễm.

Hàm lượng vitamin C có trong mít tương đối cao
Hàm lượng vitamin C có trong mít tương đối cao

Tăng khả năng hấp thụ sắt, giảm mất máu

Sau sinh mẹ cần được bổ sung các thực phẩm giàu sắt và các viên uống bổ máu để bù đắp vào lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Vì vậy với hàm lượng vitamin C cao có trong mít có thể giúp mẹ tăng cường khả năng hấp thụ sắt hoàn toàn. Từ đó, mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu máu.



banner quảng cáo viên uống zlove



Làm chậm quá trình lão hóa

Mít chứa khá nhiều các chất chống oxy hóa isoflavone, saponin, lignans. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao cũng góp phần quan trọng trong việc giảm oxy hóa cho mẹ sau khi sinh con. Các chất này làm chậm lão hóa, chống gốc tự do giúp sản phụ tăng cường sức khỏe và làm đẹp da.

Lưu ý khi ăn mít sau sinh 

Như đã trình bày ở trên mít có những lợi ích nhất định, nhưng mít cũng tiềm ẩn những điều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sữa của mẹ trong quá trình nuôi con. Cụ thể, mặc dù mít có mùi vị rất thơm ngon và cuốn hút bất cứ người nào nhưng qua quá trình tiêu hóa của mẹ nó lại khiến sữa có mùi khó chịu. Vì vậy, nhiều bé có thể bỏ không bú hoặc không bú nhiều như trước vì có mùi lạ. 

Hơn nữa, mặc dù hàm lượng đường có trong mít ở mức trung bình nhưng nếu mẹ thường xuyên ăn mít chín thì đây cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường mà có thể bạn không biết. Ngoài ra, việc mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt sau sinh cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền mít cũng là một loại hoa quả có tính nóng mà cơ địa của các mẹ sau sinh thường nóng hơn bình thường do thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, nếu mẹ ăn quá thường xuyên sau sinh sẽ có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Cả mẹ và bé có thể xuất hiện mụn nhọt, ngứa hoặc rôm sảy. 

Chính vì vậy, theo các chuyên gia mẹ, có thể ăn mít 1 tháng sau sinh thay vì ăn ngay sau khi vừa sinh xong. Hơn nữa, mẹ cũng nên theo dõi xem bé có bỏ cữ bú hay bú ít đi sau mẹ ăn mít để có thể điều chỉnh. Có thể trong 3-6 tháng đầu với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có thể hạn chế việc ăn mít vì những lý do nêu trên.

Sau sinh ăn mít có ăn được mít không? Chắc hẳn bạn đã tìm thấy câu trả lời trong bài viết trên. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu hơn về những lợi ích của mít cũng như những lưu ý mà mẹ bỉm nên quan tâm.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *