Sau sinh có ăn được mướp đắng không? Ăn được ngay hay sau bao lâu

Sau sinh có ăn được mướp đắng không? là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sau sinh quan tâm. Các mẹ luôn lo lắng không biết chế độ ăn của mình có ảnh hưởng tới chất lượng sữa hay không. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của mướp đắng cho sức khỏe 

Mướp đắng hay còn được gọi với cái tên khổ qua. Đây là loại quả không còn xa lạ với vị đắng nhẹ nhưng có vị ngọt hậu phía sau nên đây là một loại quả ấn tượng được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong bữa ăn của mình. Vì vậy, mướp đắng được chế biến thành các món ăn khác nhau như xào với trứng gà, ăn sống hay các món trộn.

Trong mướp đắng cũng có khá nhiều vitamin như A và E. Theo đông y, loại quả này có tính hàn, vị thanh mát và có khả năng giải độc rất tốt nên thường được sử dụng như một loại thực phẩm thanh nhiệt giải độc. Nhiều trường hợp, mướp đắng còn được dùng như một loại nước tắm nhằm điều trị nấm ngứa hay mụn nhọt. 

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe 
Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, các thành phần có trong mướp đắng còn có khả năng giúp giảm lượng đường cho cơ thể. Vì vậy, những người mắc chứng tiểu đường có thể sử dụng một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong cơ thể của mình khá hiệu quả bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị.

Hơn nữa, với chị em phụ nữ, mướp đắng như một phương pháp chăm sóc da quen thuộc, dễ kiếm, rẻ tiền mà hiệu quả cao. Mướp đắng có hàm lượng lớn vitamin nên khi đắp mặt hoặc uống đều có thể làm giảm các mảng tối máu trên da, giúp da trắng khỏe từ sâu bên trong. 

Sau sinh có ăn được mướp đắng không?

Thời điểm sau sinh là giai đoạn được các mẹ quan tâm rất nhiều tới chế độ dinh dưỡng nhằm cung cấp những thực phẩm lợi sữa để mẹ có thể nuôi con một cách tốt nhất. Chính vì vậy những câu hỏi “sau sinh có ăn được mướp đắng không?” hay “mướp đắng có lợi sữa không?”

Mặc dù mướp đắng có rất nhiều lợi ích như trình bày ở trên, thế nhưng không phải đối tượng nào ăn mướp đắng cũng mang lại hiệu quả như đợi. Trong mướp đắng có hàm lượng vitamin khá cao nhưng lại nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, với các mẹ sau sinh đang cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để phục hồi và mang lại nguồn sữa dồi dào năng lượng cho trẻ thì mướp đắng đang không làm được điều đó.

Sau sinh mẹ nên hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng 
Sau sinh mẹ nên hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng

Không những thế, mướp đắng có vị thanh mát, tính hàn nên khi các mẹ ăn rất dễ gây lạnh bụng cho cả mẹ và con. Điều này có thể giải thích do cơ thể còn khá yếu và khả năng đề kháng của cơ thể chưa tốt nên với những thực phẩm có tính hàn sẽ không phù hợp và dễ gây kích ứng cho đường tiêu hóa. 



banner quảng cáo viên uống zlove



Ngoài ra, mướp đắng còn rất dễ gây tụt huyết áp ở mẹ sau sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bỉm sau sinh luôn cần năng lượng rất lớn, đặc biệt là những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, nếu mẹ thường xuyên ăn mướp đắng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu chất gây tụt huyết áp, đường huyết… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Sau sinh mẹ bỉm thường phải kiêng khem rất nhiều thứ vì lo lắng ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con và sức khỏe của người mẹ. 

Hạn chế các chất kích thích

Một trong những điều mà mẹ không thể nào bỏ qua đó chính là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Những loại chất này không những gây nguy hại tới sức khỏe của mẹ mà còn khiến em bé bị ảnh hưởng cho dù mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. 

Mẹ bỉm sau sinh không nên sử dụng rượu bia khi đang cho con bú
Mẹ bỉm sau sinh không nên sử dụng rượu bia khi đang cho con bú

Với cơ thể yếu đuối của mẹ sau sinh, và em bé chưa hoàn thiện hệ miễn dịch việc sử dụng các chất kích thích dù trong liều lượng bao nhiêu đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe Ngoài ra, một số chức năng khác như gan trong cơ thể bé cũng chưa được hoàn thiện. Do đó, bé gần như không có khả năng tự bài tiết ra các chất có hại đối với sức khỏe cơ thể. Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cho sức khỏe dinh dưỡng của cả mẹ bé yêu trở nên khỏe mạnh, phát triển hơn rất nhiều.

Đồ ăn cay nóng

Tương tự như các chất kích thích, đồ ăn cay nóng cũng nên được mẹ đưa ra khỏi danh sách các loại thực phẩm ăn hằng ngày. Những loại đồ ăn cay nóng như hành, tỏi, ớt có vị nồng sẽ ảnh hưởng tới hương vị của sữa. Điều này có thể khiến bé bỏ ti mẹ hoặc giảm lượng sữa cần thiết cho cơ thể. 

Không những vậy, việc ăn quá nhiều đồ cay nóng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới đường tiêu hóa của mẹ. Với những mẹ bụng yếu hay nhạy cảm có thể gây đầy bụng, chướng hơi hoặc tiêu chảy nếu mẹ ăn quá nhiều. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu hơn về những loại thực phẩm nên kiêng ăn và việc sau sinh có ăn được mướp đắng không.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *