Sau sinh ăn rau cải được không nó tốt hay hại cho các bà mẹ và em bé vẫn đang bú sữa

Sau sinh là thời điểm quan trọng cho sự phục hồi của mẹ và phát triển của bé, rau cải là một loại rau phổ biến trong các bữa ăn gia đình, ngọt mát tốt cho sức khỏe. Nếu như trong bữa cơm có rau cải thì mẹ sau sinh có nên ăn không, đây có phải là loại dinh dưỡng tốt cho phụ nữ đang cho con bú hãy cùng ZLOVE tìm hiểu trong phần chia sẻ kiến thức dưới đây.

Sau sinh có ăn được rau cải không?

Rau cải không còn quá xa lạ với người Việt khi xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Mùi vị thơm ngon, dễ nấu khi có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau từ xào, nấu canh hay luộc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau cải có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ước tính trong 100g rau cải chứa:

  • Năng lượng: 15 calo
  • Chất đạm: 2g
  • Chất béo: dưới 1g
  • Chất xơ: 2g
  • Đường: 1g
  • Sắt: 4-5% DV
  • Magiê: 4-5% DV
  • Canxi: 4-5% DV
  • Kali: 4-5% DV
  • Kẽm: 4-5% DV
  • Vitamin nhóm B (1,2,3): 4-5% DV
  • Phốt pho: 4-5% DV
  • Acid folic: 4-5% DV
  • Đồng: 10% DV
  • Vitamin A: 9% DV
  • Vitamin B6: 6% DV
  • Vitamin E: 8% DV
  • Vitamin C: 44% DV
  • Vitamin K: 120% DV
Rau cải giàu dinh dưỡng và vitamin nên mẹ có thể ăn sau sinh
Rau cải giàu dinh dưỡng và vitamin nên mẹ có thể ăn sau sinh

Theo tương truyền dân gian, rau cải không phải là loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh mà còn có thể làm mất sữa hoặc gây ra một số vấn đề về sức khỏe của mẹ sau này khi về già. Thế nhưng, theo y học hiện đại ngày nay thì những kinh nghiệm dân gian này không có cơ sở khoa học và không hoàn toàn chính xác.

Các bác sĩ luôn khuyên các mẹ bỉm sau sinh không nên kiêng khem quá nhiều mà nên đa dạng các loại thực phẩm bổ sung để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Trong đó, rau cải là một loại rau được các bác sĩ khuyên sử dụng bởi hàm lượng vitamin phong phú mà nó mang lại cho sức khỏe. Vì vậy, tương tự như như việc sau sinh có ăn được cá không, thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn rau cải bình thường mà không cần lo lắng quá nhiều. 

Lợi ích của rau cải với mẹ sau sinh

Như hàm lượng dinh dưỡng của rau cải đã trình bày ở trên, thì đây là loại rau mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình hồi phục sau sinh. 

Tăng cường đề kháng

Một trong những lợi ích hàng đầu của rau cải với các mẹ sau sinh đó chính là việc tăng cường đề kháng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Rau cải có chứa hàm lượng vitamin C khá cao nên sẽ tác động trực tiếp vào hệ miễn dịch, giảm các bệnh lý về mùa như ốm vặt, ho, người mệt mỏi do thay đổi thời tiết. 

Tăng cường quá trình trao đổi chất ở cơ thể

Sau sinh một vấn đề rất lớn với các mẹ bỉm đó là cơ thể trì trệ, mệt mỏi do sự thay đổi nội tiết tố cùng với việc vừa trải qua thời điểm sinh con đầy vất vả và mệt mỏi. Không những thế, mẹ cũng trở thành mẹ toàn thời gian khi phải chăm con cả ngày lẫn đêm nên điều này vô tình ảnh hưởng tới sức khỏe toàn diện của người mẹ.



banner quảng cáo viên uống zlove



Rau cải giàu vitamin C giúp mẹ và bé tăng cường đề kháng 
Rau cải giàu vitamin C giúp mẹ và bé tăng cường đề kháng

Trong rau cải có chứa một lượng lớn protein, lysine, chất béo, axit amin, chất xơ. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của não bộ, cũng như tăng khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.Cơ thể sẽ được vận hành tốt hơn khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Phòng ngừa táo bón

Một điều ám ảnh với các mẹ từ lúc mang bầu cho tới khi sinh con đó chính là táo bón. Do nội tiết thay đổi khiến nhiều mẹ rơi vào tình trạng nóng trong với một trong những biểu hiện hàng đầu đó chính là táo bón. Hơn nữa, việc bổ sung các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng hay các loại thức ăn giàu dinh dưỡng cũng vô tình làm điều này thêm tệ.

Vì vậy việc bổ sung chất xơ với mẹ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng và rau cải là một trong số đó. Loại rau này luôn được đánh giá với hàm lượng chất xơ cao hàng đầu trong các loại rau hiện nay. Đó là lý do khi mẹ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa đặc biệt là táo bón thì mẹ có thể tham khảo sử dụng loại rau này. 

Những lưu ý quan trọng khi ăn rau cải sau sinh

Mặc dù rau cải phù hợp với mẹ sau sinh với những lợi ích không thể bỏ qua như đã nêu trên. Thế nhưng, vẫn có một vài lưu ý mà mẹ không thể bỏ qua khi sử dụng loại rau này sau khi sinh xong. 

Theo y học cổ truyền, rau cải có tính hàn nên có thể sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của người mẹ. Vì vậy, các mẹ thường được khuyên không nên ăn rau cải quá nhiều hoặc kiêng trong giai đoạn mới sinh. Trên thực tế việc mất sữa của mẹ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố không chỉ đơn thuần do việc ăn uống. Thế nhưng, mẹ cũng có thể ăn rau cải thành nhiều bữa và hạn chế ăn liên tục để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe chung, cũng như đa dạng dinh dưỡng hấp thụ.

Ngoài ra, rau cải có chứa hàm lượng kali khá lớn. Kali rất tốt cho quá trình phát triển xương khớp. Tuy nhiên, với những mẹ có vấn đề về thận cũng nên cân nhắc khi sử dụng loại rau này. Bởi nếu thận yếu hoặc chức năng thận có vấn đề sẽ gặp khó khăn trong việc đào thải kali ra khỏi cơ thể.  Do vậy, mẹ cũng nên cân nhắc về lượng ăn rau cải của mình. 

Bên cạnh đó, rau cải cũng là loại rau chứa nhiều chất bảo vệ thực vật, kích thích… nên rất dễ ngộ độc. Vì vậy, mẹ nên tìm địa điểm uy tín, chất lượng, an toàn để mua rau. Mẹ cũng nên ngâm rửa, chế biến kỹ để tránh nhiễm khuẩn trong quá trình ăn uống. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi sau sinh có nên ăn rau cải không. Hy vọng với chia sẻ này sẽ có chế độ ăn uống hợp lý hơn trong suốt thời gian ở cữ của mình.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *