Bánh xèo giòn ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng mẹ sau sinh muốn ăn phải biết điều này

Nhắc đến bánh xèo chắc là nhiều người ghiền lắm đây, đặc biệt là các chị em phái nữ bởi sự giòn tan, khi kết hợp cùng rau củ nước chấm cho ra hương vị tuyệt vời. Rất nhiều mẹ sau sinh nghiện món này vậy có nên ăn bánh xèo sau sinh không hãy cùng ZLOVE đi tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung dưới đây.

Sau sinh ăn bánh xèo có được không?

Đối với phụ nữ sau khi sinh, việc chăm sóc sức khỏe và chú ý nhu cầu dưỡng là hết sức quan trọng. Vậy liệu có thể các mẹ bỉm có thể thưởng thức món bánh xèo sau khi sinh không?

Theo các nguồn thông tin sức khỏe, phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được bánh xèo, nhưng cần lưu ý đến số lượng và tần suất tiêu thụ. 

Sau sinh có ăn bánh xèo được không được rất nhiều chị em quan tâm 
Sau sinh có ăn bánh xèo được không được rất nhiều chị em quan tâm

Bánh xèo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như protein từ thịt và tôm, chất xơ từ giá đỗ và các loại rau sống đi kèm. Tuy nhiên, do bánh xèo được chế biến bằng cách chiên trong dầu mỡ và có hàm lượng calo cao. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nếu ăn quá nhiều bánh xèo có thể gây tăng cân không mong muốn và gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Đồng thời, việc ăn nhiều thức ăn chiên rán cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tiền sản giật và các bệnh lý tim mạch.

Bánh xèo chứa bao nhiêu calo? 

Một chiếc bánh xèo thông thường cung cấp khoảng 350 calo. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại bánh xèo với kích cỡ và nhân bánh khác nhau, nên hàm lượng calo có thể sẽ khác nhau: 

Ước lượng calo trong 1 chiếc bánh xèo cơ trung bình như sau: 

  • Vỏ bánh xèo: Khoảng 50 calo
  • Nhân giá đỗ: Khoảng 60 calo
  • Nhân thịt bò: Khoảng 95 calo
  • Nhân tôm: Khoảng 50 calo
  • Gia vị, hành và dầu ăn: Khoảng 95 calo
Bánh xèo có hàm lượng calo cao dễ gây tăng cân và khó tiêu
Bánh xèo có hàm lượng calo cao dễ gây tăng cân và khó tiêu

Với những size bánh xèo khác nhau hoặc sử dụng các loại nhân khác thì ước lượng calo sẽ khác nhau: 

  • Bánh xèo cỡ nhỏ: Khoảng 250 calo
  • Bánh xèo chỉ có vỏ, không nhân cỡ vừa: Khoảng 120 calo
  • Bánh xèo rau củ cỡ trung bình: Khoảng 180 calo
  • Bột bánh xèo 100gr: Khoảng 365 calo

Dựa vào ước lượng này, các mẹ bỉm có thể tính toán khẩu phần ăn bánh xèo của mình sao cho hợp lý để vừa cung cấp năng lượng vừa kiểm soát được cân nặng, vừa thỏa mãn được sự yêu thích với bánh xèo. 



banner quảng cáo viên uống zlove



Giá trị dinh dưỡng của bánh xèo với mẹ sau sinh 

Bánh xèo là món ăn tuyệt vời của ẩm thực Việt được chế biến từ nhiều thành phần nguyên liệu đa dạng: tôm, thịt, rau xanh… vì vậy bánh có giá trị dinh dưỡng cao. Bánh xèo có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như: protein, đạm, chất xơ, canxi, phốt pho… 

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và đáp ứng nhu cầu của việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

Tuy vậy, bánh xèo cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ sau sinh
Tuy vậy, bánh xèo cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Bánh xèo có thể là một phần của chế độ ăn uống cân đối, với lượng protein đến từ thịt và tôm giúp sửa chữa và phát triển các mô cơ thể, trong khi chất xơ từ rau sống và giá đỗ hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bánh xèo còn có thể cung cấp một số vi chất dinh dưỡng quan trọng như sắt từ thịt lợn, giúp phòng chống thiếu máu, và canxi, magie, kali từ nhân tôm cho xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương. 

Một số nguồn thông tin cũng chỉ ra rằng, bánh xèo có thể chứa các vitamin và khoáng chất khác từ các nguyên liệu như đậu xanh và rau sống [1]. Chẳng hạn, trong rau xanh có nhiều vitamin C, E, bột gạo chứa protein, vitamin D,… rất tốt cho mẹ sau sinh. 

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng sẽ khiến mẹ có cảm giác nhanh bị đói, mệt mỏi, hay việc chăm con cũng khiến mẹ dễ bị kiệt sức. Ăn một chiếc bánh xèo cung cấp ngay 350 kcal sẽ giúp mẹ có thể nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng và cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ hơn. 

Sau sinh bao lâu được ăn bánh xèo? 

Bên cạnh thắc mắc “sau sinh được ăn bánh xèo không” thì một vấn đề cũng được nhiều mẹ quan tâm là “sau sinh bao lâu thì được ăn bánh xèo”. 

Sau sinh các mẹ cần bồi bổ cơ thể với các món ăn giàu dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Và mẹ hoàn toàn có thể bổ sung dinh dưỡng với món bánh xèo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng tháng đầu sau sinh mẹ không nên ăn bánh xèo mà nên tiêu thụ các món ăn dễ tiêu hóa khác. Điều này là vị sau khi sinh hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu, chưa phục hồi hoàn toàn, rất dễ bị táo bón. Ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ như bánh xèo sẽ gây khó tiêu hơn. 

Mẹ nên ăn bánh sau ít nhất 1 tháng sau sinh và ăn với lượng vừa phải
Mẹ nên ăn bánh sau ít nhất 1 tháng sau sinh và ăn với lượng vừa phải

Thời gian mẹ có thể bắt đầu ăn bánh xèo là từ ít nhất 1 tháng sau sinh và chỉ nên ăn với lượng nhỏ, không nên ăn thường xuyên, để tránh tăng cân, táo bón, béo phì, rối loạn tiêu hóa. 

Nếu mẹ sau sinh muốn thưởng thức bánh xèo, nên chọn những quán vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn kèm với nhiều loại rau sống để tăng cường chất xơ, và hạn chế lượng dầu mỡ trong quá trình chế biến. 

Hoặc để đảm bảo sức khỏe, các bà mẹ sau sinh có thể chọn cách chế biến bánh xèo tại nhà với lượng dầu ít hơn và kiểm soát chất lượng nguyên liệu. Điều này không chỉ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết luận, việc thưởng thức bánh xèo sau khi sinh là hoàn toàn có thể, miễn là chú ý đến lượng tiêu thụ và cách chế biến. Nhưng trên hết, các mẹ cần lắng nghe cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn uống theo nhu cầu và khả năng hồi phục của mình. Mẹ sau sinh nên ưu tiên những thực phẩm giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Nguồn tham khảo [1]: https://www.nutritionix.com/i/nutritionix/banh-xeo-1-piece/5bc6218e4642bff06b859c09

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *