[GIẢI ĐÁP] Sau sinh có ăn được vải không? Những lưu ý không thể bỏ qua

Quả vải là một loại quả thân thuộc ở nước ta với mùi vị thơm ngon, dễ ăn được nhiều người yêu mến. Thế nhưng sau sinh có ăn được vải không lại được nhiều mẹ tìm kiếm và quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sau sinh có ăn được quả vải không?

Vải thiều hay còn gọi là lệ chi, đây là loại quả phổ biến ở nước ta. Loại quả này được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, dễ ăn. Về mặt dinh dưỡng, quả vải chứa nhiều loại vitamin A, B, C, protein, chất béo và khoáng chất như magie và đồng. Do vậy, đây không chỉ là loại quả giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà còn hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Mẹ sau sinh nên hạn chế hoặc không nên ăn quả vải
Mẹ sau sinh nên hạn chế hoặc không nên ăn quả vải

Mặc dù mang nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn được loại quả này. Chính vì vậy, sau sinh có ăn được vải không thì câu trả lời sẽ là không. Theo đông y, vải thường có tính nóng hay còn được gọi là đại nhiệt nên với những người có cơ địa nóng trong thì nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên dùng loại quả này.

Sau sinh, nội tiết tố thay đổi khiến phần lớn các mẹ thường gặp các vấn đề liên quan đến việc cơ thể phát hỏa, đổ mồ hôi nên nếu mẹ lại ăn thêm vải thì sẽ làm cơ thể luôn trong trạng thái nóng. Từ đó, mẹ có thể gặp các vấn đề liên quan đến da, hệ tiêu hóa và có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa. 

Đó cũng là lý do các mẹ sau sinh thường được khuyên nên ăn nhiều đồ mát và thực phẩm lợi sữa để quá trình phục hồi và nuôi con được an nhàn và dễ chịu hơn. 

Tại sao mẹ sau sinh không nên ăn vải?

Vải có khá nhiều lợi ích và cũng là một loại quả được nhiều người yêu thích nhưng đây lại không phải là loại quả mà mẹ nên ăn sau khi sinh, bởi một số lý do sau đây:

Nguyên nhân gây nóng trong

Phần lớn phụ nữ sau sinh đều gặp tình trạng nóng trong do nội tiết tố thay đổi trong quá trình sinh con và nuôi con cũng như chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Vì vậy nếu mẹ ăn thêm vải – một loại quả được y học cổ truyền coi là đại nhiệt, thì cơ thể mẹ sẽ rơi vào trạng thái nóng trong trầm trọng.

Quả vải có thể gây hiện tượng nóng trong ở cả mẹ và bé
Quả vải có thể gây hiện tượng nóng trong ở cả mẹ và bé

Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ mà còn tới em bé. Người mẹ luôn trong trạng thái nóng thì chắc chắn nguồn sữa cũng bị suy giảm. Em bé có thể sẽ bị mẩn ngứa, khó chịu hoặc hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ngoài ra, sữa mẹ nóng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới việc tăng cân và phát triển của bé. 



banner quảng cáo viên uống zlove



Khả năng ngộ độc cao

Nhiều người sẽ thắc mắc khi nói rằng ăn vải có thể gây ngộ độc vì đây được biết là loại quả lành tính và khá an toàn được dùng hàng nghìn đời này. Thế nhưng, trên thực tế loại quả này có hàm lượng đường khá lớn. Bạn có thể cảm nhận được độ ngọt ngay khi ăn quả vải này. 

Với lượng đường này với người bình thường có thể không ảnh hưởng quá nhiều nhưng với mẹ sau sinh cơ thể còn yếu và việc chuyển hóa đường còn chậm. Do vậy, nếu mẹ ăn một lượng lớn quả vải có thể khiến cơ thể không đáp ứng kịp và gây ra hiện tượng “say vải” hay còn gọi là ngộ độc. Khi đó, mẹ có thể cảm thấy khó chịu, đau đầu, người mệt mỏi, tay chân run, toát mồ hôi lạnh… 

Nguy cơ tiểu đường cao

Không những là loại quả “đại nhiệt”, vải có hàm lượng đường rất cao nên tăng nguy cơ tiểu đường ở mẹ sau sinh. Đặc biệt, với những mẹ đã có nguy cơ hoặc đã bị tiểu đường thai sản thì nên tuyệt đối tránh xa loại quả này. Bởi vì chuyển hóa của cơ thể mẹ đã không tốt lại nạp nhiều đường lại càng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. 

Lượng đường cao trong quả vải có thể tăng nguy cơ tiểu đường ở mẹ 
Lượng đường cao trong quả vải có thể tăng nguy cơ tiểu đường ở mẹ

Hơn nữa, khi mẹ nạp quá nhiều đường bé cũng sẽ tiêu thụ lượng đường tương tự nếu như mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trẻ nhỏ ăn quá nhiều đường sẽ khiến não bộ của trẻ chậm phát triển và tăng các nguy cơ béo phì… 

Lưu ý quan trọng khi mẹ sau sinh ăn vải

Theo những phân tích ở trên, vải là loại quả không phù hợp với các mẹ bỉm sau sinh. Tuy nhiên, với những mẹ quá nghiền loại quả này thì có thể ăn khi bé đã được 6 tháng và bắt đầu ăn dặm. Thời điểm này mẹ và bé cũng đã ổn định hơn nên sự ảnh hưởng của quả vải cũng ít hơn so với giai đoạn ngay sau sinh. 

Một lưu ý nhỏ là dù mẹ đã có thể ăn vải nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Mẹ có thể ăn 1-2 quả để đỡ thèm và tăng thêm số lượng nếu như cơ thể mẹ và bé không có vấn đề gì. Ngoài ra, mẹ cũng nên lựa chọn nơi mua vải an toàn và uy tín để tránh việc có dư lượng thuốc trừ sâu, hay chất bảo quản có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên bóc vải bằng tay khi ăn thay vì cho vào miệng cắn trực tiếp bởi nó có thể gây ra ngộ độc bởi nấm mốc, hay vi khuẩn trên vỏ của quả vải. Cũng như mẹ nên lựa chọn những quả vải lành nặn, tươi ngon thay vì dập nát. 

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã trả lời được câu hỏi “sau sinh có ăn được vải không?” và những lưu ý quan trọng khi ăn loại quả này giúp mẹ và bé không bị ảnh hưởng.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *