Sau sinh có được ăn nhãn không? Có cần lưu ý gì trước khi ăn nhãn cho mẹ sau sinh?

Nhãn loại trái cây có cùi mọng nước, vị ngọt thanh cực kỳ thông dụng và rất được ưa thích ở các nước Châu Á. Thực phẩm này ngoài dùng để ăn còn được dùng trong chữa bệnh hay cải thiện sức khỏe. Nhưng có phải ai cũng ăn được nhãn không, đặc biệt là mẹ sau sinh đang trong giai đoạn cho con bú, ăn nhãn có tốt không, sau sinh ăn nhãn có làm mất sữa? Hãy cùng ZLOVE tìm hiểu nhé!

Phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không?

giá trịnh dinh dưỡng của nhãn sau sinh
Nhãn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho mẹ sau sinh

Nhãn có nguồn gốc từ Trung Quốc, tại Việt Nam nhãn rất đại trà và là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Qua bài Sau sinh có ăn vải được không ta thấy hàm lượng dinh dưỡng trong nhãn khá tương đồng với quả vải như sau:

  • Nước: Nhãn chứa một lượng lớn nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể và giữ cho cơ thể luôn được cân bằng nước.
  • Carbohydrate: Nhãn chứa một lượng đáng kể các loại carbohydrate, bao gồm đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Chất xơ: Nhãn cung cấp một lượng nhất định chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.
  • Vitamin và khoáng chất: Nhãn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin B, kali, magie và mangan. Những dưỡng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và duy trì sức khỏe của da và tóc.
  • Chất chống oxy hóa: Nhãn chứa một số chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do và nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.
  • Calo thấp: Nhãn có lượng calo thấp, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.

Nhãn chứa vô cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt đối với mẹ sau sinh nhãn cung cấp nước, dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng hồi phục, cải thiện thể trạng rất tốt.

Sau sinh ăn nhãn có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

sau sinh có nên ăn nhiều nhãn có ảnh hưởng đến sữa
Sau sinh nên ăn nhãn ở lượng vừa phải để tránh gây nóng trong, táo bón cho mẹ và bé

Các mẹ đang cho con bú ắt sẽ rất quan tâm và thắc mắc rằng ăn nhãn sau sinh có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa? Như đã đề cập ở trên, ăn nhãn rất tốt cho mẹ sau sinh giúp hồi phục thể trạng, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, ăn nhiều có thể gây ra:

  • Nóng trong: Nhãn có tính ấm ăn nhiều dễ gây nóng trong và nổi mẩn, mụn, táo bón.
  • Mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nhưng có thể gây ra một số vấn đề tương tự cho bé khi sử dụng sữa mẹ.

Nên dừng lại ở mức độ vừa phải sẽ hợp lý hơn, sau sinh nên ăn nhãn không và ăn ở mức độ nào hãy đọc tiếp ở phần bên dưới.

Còn sau đây là cách duy trì sữa mẹ mà chị em nên tham khảo:

  • Thường xuyên cho con bú: Việc cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để kích thích cơ thể tiếp tục sản xuất sữa mẹ. Nên cho con bú ít nhất 8-12 lần mỗi ngày và không nên cho bé ngủ quá lâu giữa các lần bú.
  • Uống đủ nước: Uống đủ nước là rất quan trọng để duy trì sự sản xuất sữa mẹ. Mẹ sau sinh cần uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể không bị mất nước và sản xuất đủ sữa cho bé.
  • Ăn uống đủ dinh dưỡng: Đảm bảo dinh dưỡng đặc biệt là nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn tăng bài tiết sữa cho con. Nên chọn các loại thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin như sữa, thịt, cá, rau xanh và trái cây để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Những lưu ý quan trọng khi ăn nhãn dành cho mẹ sau sinh

Mặc dù nhãn có nhiều ưu điểm như vậy nhưng phụ nữ sau sinh khi ăn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nhãn là thực phẩm có tính ấm ăn nhiều dễ khiến cơ thể nóng trong dễ bị nổi mụn, táo bón, con bú có nguy cơ rôm sảy, nổi mẩn và các triệu chứng không có lợi cho sức khỏe.
  • Mẹ sau sinh nên ăn nhãn ở mức độ vừa phải. Theo khuyến cáo y khoa là 50-100g mỗi lần và 2-3 lần mỗi tuần.
  • Không nên ăn nhãn đối với mẹ bị tiểu đường, cao huyết áp vì nó sẽ làm tăng tính nghiêm trọng của bệnh.

Nếu tuân thủ đầy đủ các quy tắc trên đây khi ăn nhãn thì mẹ sau sinh không cần phải lo lắng gì với loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng này.



banner quảng cáo viên uống zlove



Kết luận

Nhãn là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn nhãn sau sinh có tốt không lại là chủ đề nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Qua bài phân tích trên, chị em cũng phần nào hiểu được những giá trị mà thực phẩm này mang lại cũng như ăn ở mức độ nào thì phù hợp. Đó cũng là toàn bộ thông điệp mà ZLOVE muốn truyền tải đến các mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *