Rau dền – Thức ăn bổ dưỡng hay cần tránh với mẹ sau sinh?

Chế độ ăn uống sau sinh luôn là một điều quan trọng với các mẹ bỉm sau sinh, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phục hồi của mẹ và phát triển của bé. Vì vậy những câu hỏi liên quan đến chủ đề này luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt “sau sinh có ăn được rau dền không?”. Hãy cùng ZLOVE tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sau sinh có ăn được rau dền không?

Hầu hết sau sinh các mẹ sẽ phải kiêng khem khá nhiều thứ từ đồ ăn cho đến chế độ sinh hoạt. Theo kinh nghiệm của các mẹ và các chị việc kiêng khem này sẽ giúp cho quá trình phục hồi sau sinh của mẹ và phát triển đầu đời của em bé được diễn ra tốt hơn. Chính vì vậy, mẹ luôn lo lắng không biết có ăn được cái này hay cái kia không và chúng có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé không.

Rau dền là loại rau giàu sắt, vitamin và canxi phù hợp với mẹ sau sinh 
Rau dền là loại rau giàu sắt, vitamin và canxi phù hợp với mẹ sau sinh

Có ăn được rau cải sau sinh không hay có ăn được rau dền không? Câu trả lời là có hay nói cách khác các nghiên cứu chưa tìm ra bất cứ “mối nguy hại” nào của rau dền với sức khỏe của mẹ hay chất lượng sữa. Thậm chí, rau dền còn được khuyến khích trong giai đoạn ở cữ của mẹ bởi vì loại rau này rất giàu vitamin, đặc biệt là sắt – rất quan trọng với mẹ sau sinh. 

Những lợi ích rau dền mang lại cho mẹ và bé

Rau dền là một loại cây phổ biến ở nước ta, được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày với các món ăn khác nhau. Loại rau này có màu đỏ đặc trưng nên luôn được đánh giá với hàm lượng dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bổ sung sắt cho cơ thể

Với phụ nữ sau sinh, sắt là một vi chất vô cùng quan trọng bởi quá trình sinh nở đã khiến mẹ mất khá nhiều máu dù cho mẹ sinh thường hay sinh mổ. Vì vậy, sau sinh mẹ thường được yêu cầu bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều sắt để giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại lượng sắt thiếu hụt. 

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 1 gram rau dền luộc chứa 5,2mg sắt, cung cấp hơn 50% lượng sắt mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày sau sinh. Vì vậy, nếu mẹ ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp bù đắp lượng sắt cho mẹ. 

Bổ sung canxi cho mẹ

Tương tự như sắt, sau sinh hầu hết mẹ sẽ rơi vào trạng thái thiếu canxi bởi quá trình mang bầu em bé sẽ lấy canxi của mẹ để phát triển. Hơn nữa, trong quá trình nuôi con, đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ thì canxi là điều cần thiết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường mất 3-5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú. 

Rau dền có hàm lượng canxi vượt trội so với các loại rau khác
Rau dền có hàm lượng canxi vượt trội so với các loại rau khác

Canxi đóng vai trò rất quan trọng không chỉ với xương khớp mà khi cơ thể rơi vào trạng thái thiếu canxi có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng, cảm giác uể oải, thiếu tập trung, hay quên, lú lẫn,… Hơn nữa, khi thiếu canxi lâu ngày dẫn đến tình trạng da khô, móng tay giòn, tóc thô, chuột rút,…



banner quảng cáo viên uống zlove



Mặc dù mẹ có thể bổ sung canxi thông qua các viên uống, nhưng việc bổ sung quá các món ăn, thực phẩm hằng ngày được đánh giá là lựa chọn tối ưu, an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100gr lá rau dền chứa đến 267mg canxi, cung cấp 20,5% lượng canxi mẹ cần bổ sung.

Tăng cường đề kháng

Không chỉ canxi, sắt mà trong rau dền còn có hàm lượng vitamin C khá cao. Chỉ với 100gr lá rau, bạn có thể đáp ứng 70% nhu cầu vitamin C bạn cần mỗi ngày. Vì vậy, việc sử dụng rau dền trong các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp mẹ tăng cường đề kháng. Hơn nữa, với những mẹ cho con bú sữa mẹ thì đây cũng là cách giúp bé tăng cường đề kháng.

Hỗ trợ giảm cân 

Việc tăng cân mất kiểm soát sau khi sinh con là điều mà hầu hết các mẹ đều trải qua. Đó là do khi mang thai mẹ luôn tập trung bồi bổ nhiều để con phát triển tốt nhất nên không quá chú ý tới cân nặng của bản thân. Hơn nữa, sau sinh mẹ cũng vẫn tiếp tục bổ sung các dưỡng chất nhằm hồi phục cơ thể cũng như có năng lượng để nuôi em bé. Do đó, việc giảm cân là điều đầy khó khăn với mẹ sau sinh. 

Chính vì vậy, việc bổ sung thêm các chất xơ thông qua các món rau là điều mà các mẹ nên làm. Rau dền là một loại rau có hàm lượng chất xơ rất cao. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong lá rau dền có chứa lượng chất xơ hòa tan đáng kể nên mẹ có thể thoải mái ăn mà không cần phải suy nghĩ tới cân nặng của mình.

Rau dền là một loại rau giàu sắt và vitamin rất phù hợp với các mẹ sau sinh. Vì vậy, mẹ có thể đưa loại rau này vào trong bữa ăn hằng ngày của mình để đa dạng dinh dưỡng.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *