[Giải Đáp] Sau sinh ăn rau cần được không? Có khiến trẻ bỏ bú mẹ?

Thời điểm sau sinh là giai đoạn đầy khó khăn với mẹ bỉm khi vừa phải chăm em bé vừa phải phục hồi sau sinh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo mẹ luôn được cung cấp nguồn thực phẩm tốt nhất. Sau sinh có ăn được ăn rau cần không? cũng là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm.

Hàm lượng dinh dưỡng của rau cần

Rau cần là một loại cây phổ biến và quen thuộc ở nước ta. Rau cần gồm hai loại bao gồm rau cần tây và rau cần ta hay còn được gọi là cần nước. Thường cần tây sẽ được dùng như một loại rau thơm, xào nấu cùng với các loại thức ăn khác. Cần tây cũng được xem là loại cây với hàm lượng dinh dưỡng cao chứa 95% là nước cùng các loại vitamin A, B, C, các chất khoáng vi lượng, acid amin và tinh dầu. Thành phần chính của tinh dầu là limonene D và anhydrit sedanonic có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa nên có công dụng ngăn ngừa ung thư. 

Rau cần tây được sử dụng như một vị thuốc điều trị huyết áp, suy nhược cơ thể, phòng ngừa ung thư, chứng viêm gan…Cần ta thường được sử dụng để chế biến ra các món ăn đặc trưng với thành phần bao gồm tinh dầu, các acid hữu cơ, carotene, vitamin P và C nên thường được thêm vào các bài thuốc với công dụng giảm ho, chống viêm, chữa các bệnh đường tiết niệu. 

Trên thực tế hai loại ra này đều có những công dụng nhất định trong cuộc sống hay với sức khỏe của con người.

Sau sinh có ăn được rau cần không?

Cũng chính bởi những công dụng tốt cho sức khỏe như vậy nên rau cần bao gồm cả cần tây và cần ta đều được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Mặc dù vậy nhưng không phải ai ăn cũng đều tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bỉm sau sinh cần kiêng khem nhiều. Do vậy rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề dinh dưỡng sau sinh của mẹ bỉm như sau sinh bao lâu được ăn chè đỗ đen.

Rau cần tốt cho quá trình phục hồi của cả mẹ và bé sau sinh 
Rau cần tốt cho quá trình phục hồi của cả mẹ và bé sau sinh

Nhiều mẹ luôn lo lắng rằng rau cần khi ăn có thể gây mất sữa ở mẹ bỉm sau sinh. Thế nhưng, trên thực tế việc ăn rau cần bao gồm cả cần tây và cần ta đều an toàn và không hề ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng sữa. Việc sữa mẹ nhiều hay ít phụ thuộc vào các yếu tố cơ địa thay vì chỉ phụ thuộc vào dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những mẹ đã ít sữa có thể hạn chế ăn cần tây nếu lo lắng hoặc sợ loại cây này có thể gây dị ứng ở trẻ nhỏ. 

Lợi ích của rau cần với mẹ bỉm sau sinh

Rau cần nói chung đều mang đến những lợi ích cho mẹ sau sinh nên mẹ có thể sử dụng trong bữa ăn hằng ngày để đa dạng hơn trong dinh dưỡng. 

Bổ sung sắt cho cơ thể

Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho mẹ bỉm sau sinh bởi sau quá trình vượt cạn đầy vất vả, người mẹ sẽ mất rất nhiều máu cho dù là sinh thường hay sinh mổ. Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung qua các viên uống, thì sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt cũng giúp mẹ phần nào bù đắp cho lượng thiếu hụt. 



banner quảng cáo viên uống zlove



Trong rau cần có hàm lượng lớn sắt và phốt pho nên việc đưa rau cần vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp chị em phần nào giảm thiểu được nguy cơ thiếu máu sau sinh. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sức khỏe tim mạch cũng là điều mà các mẹ bỉm sau sinh thường rất quan tâm bởi cơ thể của mẹ sẽ yếu đi sau kỳ mang bầu và vượt cạn đầy vất vả. Đặc biệt với những mẹ có những vấn đề liên quan tới tim mạch trước đó. Trong rau cần có khá nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, cụ thể là hệ tim mạch. 

Theo các chuyên gia, trong quá trình chuyển hóa của cơ thể có tạo ra một loại chất tên là homocysteine. Chất này có thể gây tổn hại mạch máu, gây nên các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, trong rau cần có chứa các loại folate giúp phân hủy homocysteine khiến chúng trở nên vô hại. Vì vậy, việc ăn rau cần rất tốt cho sự vận hành của hệ tim mạch.

Giảm các nguy cơ trầm cảm sau sinh

Sau sinh cơ thể của mẹ còn mệt mỏi cùng với đó là nội tiết tố suy giảm đột ngột, việc chăm con còn nhiều bỡ ngỡ khiến nhiều mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm, u uất. Đây là nỗi khiếp sợ, ám ảnh với không chỉ mẹ bỉm sau sinh mà còn cả với những người xung quanh. Thế nhưng, trong rau cần có hàm lượng magie khá lớn và tinh dầu có thể giúp tinh thần mẹ thoải mái hơn trong quá trình ở cữ.

Tinh dầu và magie có trong rau cần có thể giảm trầm cảm sau sinh
Tinh dầu và magie có trong rau cần có thể giảm trầm cảm sau sinh

Hơn nữa, rau cần có vị cay mát giúp máu huyết lưu thông tốt hơn nên mẹ cũng ngủ ngon giấc hơn. Khi mẹ ngủ ngon hơn các nguy cơ liên quan đến thần kinh cũng giảm dần. Khi mẹ cảm thấy thoải mái, quá trình chăm con cũng trở lên đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều. 

Hỗ trợ giảm cân cho mẹ

Phần lớn các mẹ sau sinh đều gặp các vấn đề về cân nặng của mình. Điều này được giải thích do quá trình mang thai và sau sinh mẹ luôn được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để quá trình phục hồi của mẹ và phát triển của bé được diễn ra bình thường. Chính vì vậy việc tăng cân mất kiểm soát luôn là nỗi ám ảnh với các mẹ. 

Rau cần được biết đến với hàm lượng vitamin và chất xơ cao, đặc biệt là lượng calo ít nên khi mẹ ăn nhiều rau cần sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn so với bình thường.

Rau cần là một loại rau giàu vitamin và chất xơ mà mẹ có thể ăn sau khi sinh. Thế nhưng để đảm bảo an toàn mẹ nên lựa chọn địa chỉ mua rau uy tín cũng như chế biến kỹ lưỡng nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hay nấm ở trong rau cần.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *