Kinh nguyệt không đều và những vấn đề bạn nên biết 

Hầu hết các chị em phụ nữ từ lúc dậy thì tới thời kỳ mãn kinh đều từng gặp phải vấn đề kinh nguyệt không đều. Điều này gây ra không ít phiền toái cho họ. Đặc biệt, hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn nhiều người mất đi khả năng làm mẹ của mình. Vì thế, chủ động nắm bắt kiến thức chính là cách bảo vệ cuộc sống và chức năng sinh sản của mình. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng bệnh như thế nào trong bài viết này của chúng tôi.

 1. Bạn biết gì về hiện tượng kinh nguyệt?

Trước khi tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt không đều, trước hết bạn cần biết kinh nguyệt là gì? Hiểu một cách đơn giản đây là hiện tượng máu chảy máu tử cung của chị em phụ nữ và tính chất chu kỳ khá ổn định. Kinh nguyệt xuất hiện ở độ tuổi 8 đến 16 tuổi (dậy thì) và kết thúc vào khoảng 45 đến 55 tuổi (thời kỳ mãn kinh). Kinh nguyệt chính là  thước đo sức khỏe sinh lý của nữ giới. Vì vậy, nếu có bất cứ điều bất thường nào liên quan đến hiện tượng này, bạn nên theo dõi và thăm khám kịp thời.

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể diễn ra đều đặn, ổn định là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống nội tiết sinh sản ở phụ nữ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày với lượng máu mất đi từ 50 đến 80ml.

5ZHRNAjWUmfDHsHjLIqUogAr73xKMKnEVIGrFG eNl5eWQ9nc56fBLfTukv0HqU3KUVja8aG3PYAyN

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của chị em vào khi bước vào tuổi dậy thì

Do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ mà chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28-32 ngày, mỗi tháng sẽ xuất hiện một lần và thường kéo dài từ 3-7 ngày kéo theo lượng máu mất đi sẽ chiếm khoảng 50-80 ml.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.  Đa phần thường xảy ra ở các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì do lúc này nội tiết tố thay đổi, buồng trứng vẫn chưa hoàn chỉnh nên chưa hoạt động ổn định.Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi hiện tượng này chỉ xuất hiện khoảng 2 đến 3 năm đầu tiên và ổn định dần sau đó.

Thế nhưng, nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian và đang độ tuổi sinh sản thì bạn cần lưu ý, bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh viêm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm âm đạo, u nang buồng trứng, khí hư ra nhiều,… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.banner quảng cáo viên uống zlove 

 1. Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Dưới đây là tổng hợp những tác nhân chính gây nên hiện tượng này, cụ thể như sau:

Do yếu tố tâm lý

llXNltmC2Wr6jQN70WDoM9VbCFpP3uWNVpLclnH4X2JHu2GAf5Agq67IiOIMlmw Lc

Công việc và cuộc sống quá áp lực khiến chị em căng thẳng

Khi tinh thần chị em rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi do gánh nặng của cuộc sống cũng như áp lực công việc khiến họ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, kèm theo đó là tâm lý u buồn, suy nghĩ nhiều khiến kinh nguyệt bị ảnh hưởng, không còn đều đặn và theo đúng chu kỳ như trước.

Do yếu tố môi trường 

Nếu chị em thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, chứa nhiều chất hóa học, tia UV chiếu thẳng vào cơ thể không những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn có thể khiến bạn mất đi khả năng mang thai.

Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai hay phá thai sẽ gây tình trạng máu ở tử cung xuất hiện bất thường dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế, thuốc tránh thai cũng có thể là “thủ phạm” gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Do tuyến giáp gây nên

Tuyến giáp của chị em nếu hoạt động không tốt cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống chức năng sinh sản ở chị em. Nó có thể làm tăng hoặc giảm quá trình bài tiết do tuyến yên bài tiết ra. Từ đó, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bị trễ hoặc sớm.

Sử dụng các chất kích thích

Những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn. Bên cạnh đó, nếu bạn tập luyện thể dục thể thao quá sức cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều. Vì thế, hãy tập luyện vừa phải và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để quá trình kinh nguyệt diễn ra ổn định.

Do bị béo phì hoặc sụt cân đột ngột

hoCgb54LzQiW snsQWrDyrwrbo8U2Mr7bNDckzUnivOXTQovjj5LXi0PcgJ30RWtycMu5GGoQD31SEdyqk YF2HP5S14GiBpC4Ah5g8Zmdu3TnOJftMhr97lEUDMrKH87cVAT7Vj

Cân nặng thay đổi khiến các hormone bị ảnh hưởng

Sự thay đổi về cân nặng một cách đột ngột cũng làm cho các hormone và mức insulin bị ảnh hưởng, khiến chu kỳ kinh nguyệt cũng thay đổi. Từ đó, dần dần dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Do một số bệnh phụ khoa gây nên

Những bệnh lý như ung thư tử cung sẽ làm máu xuất hiện ở giữa chu kỳ và ra nhiều hơn so với bình thường, ngoài ra có thể ra máu trong hoặc sau quá trình quan hệ tình dục. Nếu để tình trạng nặng hơn, những khối u sẽ gây đau và chảy máu nhiều, gây thiếu máu cho chị em.

Ngoài ra, còn do nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này như: Lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, mang thai,…

3.Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Như đã nói ở trên, bạn đã biết chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu rồi phải không và có thể cho dao động nhanh hơn chậm từ 3 đến 5 ngày. Thời gian hành kinh của một chu kỳ nguyệt san là từ 3 đến 5 ngày. Vì thế, nếu kinh nguyệt của bạn nằm ngoài khoảng thời gian trên nghĩa kinh nguyệt của bạn không đều. Để các bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là biểu hiện nhận biết kinh nguyệt không đều:

 • Chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ sẽ ít hơn 21 ngày hay nhiều hơn 35 ngày.

 • Thời gian hành kinh của chị em em sẽ ngắn hơn 3 ngày hay dài hơn 7 ngày.

 • Lượng máu kinh trong thời gian hành kinh bị mất có thể quá nhiều hay quá ít.

 • Màu máu kinh nguyệt đen, bất thường, lẫn các cục máu đông.

uEbtcNZFCLT5IIhYC6MLAQPd2s5o2Tb3P1qGvXQVCF dBW4s95mEtFA8eQ ZwU20p 3 dt2ctW1UXOPX0S5y04v8PIVnMyO1PG5Y1Oabt1FHfgp5dJIgl0b8J1BFXoqoIXlzEkX7

Màu sắc kinh nguyệt bất thường

 • Xảy ra tình trạng máu chảy giữa 2 kỳ kinh.

 • Thời gian giữa 2 kỳ kinh kéo dài hơn vài tháng hoặc chỉ vài ngày, đồng thời lượng máu hành kinh lúc nhiều, lúc ít.

 • Xảy ra tình trạng vô kinh thứ phát nghĩa là kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên hay hiện tượng vô kinh nguyên phát là trường hợp chưa bao giờ có kinh.

 • Bụng đau dữ dội, mệt mỏi, kèm theo đau lưng,… trong thời gian hành kinh kinh nguyệt.

 1. Phân loại các dạng của kinh nguyệt không đều

Hiện tượng kinh nguyệt không đều được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau. Dựa vào các dấu hiệu ở trên mà chúng ta chia thành các dạng như sau:

Kinh sớm: là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm hơn từ 3 đến 7 ngày so với chu kỳ kinh bình thường. Nếu một tháng, bạn hành kinh 2 lần thì được xếp vào trường hợp kinh sớm.

Chậm kinh: Chậm kinh hay còn gọi kinh nguyệt trễ là tình trạng máu là xuất hiện muộn hơn bình thường từ 7 đến 10 ngày.

Rong kinh: Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Nếu quá ngày thứ 7 mà kinh nguyệt vẫn xuất hiện với số lượng ít hay nhiều thì có nghĩa, bạn đang bị rong kinh. Tình trạng này có thể kéo dài tới cả tháng, nếu không đi khám để tìm ra nguyên nhân có thể khiến bạn mất máu quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe.

I1LXRvSbiP7Twp4CrEBwNNT9scrZJiYqEodeDpaaZqOJmTbtkV4wTgXx1pZbtfxJPwcxVxzoQkGO6mZNMjiZhsWS1DqmIY RAC0N QmCu4oCJLUlD3d8L9jtsM3XwkoLHMzV5Iu6

Rong kinh là một dạng của rối loạn kinh nguyệt

Kinh thưa: Nếu kinh sớm xuất hiện kinh nguyệt 2 đến 3 lần trong một tháng thì kinh thưa chỉ là hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện sau 2 đến 3 tháng, thậm chí là 6 tháng.

Vô kinh: Trường hợp này xảy ra khi nếu không thấy kinh từ 6 tháng đến 1 năm, đây còn là hiện tượng vô kinh thứ phát, nguyên nhân chính là do phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mang thai.

 1.  Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng gì đến chị em phụ nữ?

Kinh nguyệt không đều sẽ kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng lớn đến công việc, sức khỏe và cuộc sống của bạn. Cụ thể như sau:

Chức năng sinh sản: Việc kinh nguyệt đến một cách bất ngờ, khó kiểm soát khiến việc xác định chính xác ngày rụng trứng để thụ thai là rất khó khăn. Điều này tác động không nhỏ đến kế hoạch sinh con của nhiều cặp vợ chồng.

Ảnh hưởng nhan sắc: Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của sự mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì thế, nó có thể khiến da của em bị lão hóa sớm, xuất hiện các mụn, nếp nhăn, sạm da.

Gây thiếu máu: Thường xảy ra với những người bị rong kinh hay thời gian hành kinh kéo dài với lượng máu lớn. Điều này gây ra hiện tượng thiếu máu, buồn nôn, ngất xỉu, chóng mặt.

Sinh hoạt vợ chồng:  Nếu chu kỳ kinh quá nhanh hoặc kéo dài ngày khiến khiến sinh hoạt vợ chồng bị cản trở, ảnh hưởng lớn tới tình cảm vợ chồng.

sVKUWSXb2Jj6IrKq6hyese1E61S

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến chất lượng “chuyện ấy”

Cuộc sống và công việc: Kinh nguyệt không đều gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của bạn. Tình trạng đau bụng, chóng mặt,…sẽ khiến công việc và  hoạt động thường ngày bị ảnh hưởng.

 1. Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Sau khi biết được các dấu hiệu cũng như nguyên nhân khiến kinh nguyệt của mình không đều, bạn phần nào đoán được tình trạng của mình. Dưới đây là một số lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn:

 • Đến thăm khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành dùng các thiết bị hiện đại để soi âm đạo xem bạn có bị bệnh phụ khoa hay không. Sau đó, siêu âm ổ bụng, kiểm tra, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung, buồng trứng, có vấn đề gì bất thường không để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 • Nếu kinh nguyệt không đều do sinh lý thì bạn chỉ cần thay đổi thực đơn hàng ngày, tăng cường tập luyện thể dục, uống nhiều nước, tránh sử dụng các chất kích thích để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của mình tốt hơn.

Nhìn chung, đa phần chị em bị rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc đang tuổi dậy thì do rối loạn nội tiết tố. Vì thế, ngoài các biện pháp như trên, bạn cần bổ sung các thực phẩm chức năng để cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt,…

Trên đây là những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều và chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

banner mua 6 lọ viên uống zlove tặng 1
tổng đài tư vấn zlove

Bình luận

Chúng tôi sẽ bảo mật email của bạn

Uy tín của Zlove trên thị trường

Hậu COVID- 19 gây ảnh hưởng tới buồng trứng và sức khỏe sinh dục nữ giới

Hệ quả mà Covid-19 để lại không chỉ ở phổi mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể, trong đó, đe dọa đến cả buồng trứng và sức khỏe sinh sản nữ giới.

Zlove nhận giải vàng “sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” 2017

Sản phẩm ZLOVE đã vinh dự nhận được “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017”. Do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – Bộ Y tế trao tặng.

Để chuyện vợ chồng “khăng khít” mãi như thuở tân hôn

Khảo sát cho thấy, cứ 10 người đàn ông thì có đến 8 người bày tỏ cảm giác hụt hẫng trong chuyện ân ái vợ chồng sau tuổi 30.

Zlove - “Tái tạo hoàn tân thang” phiên bản hiện đại cho phụ nữ sau sinh

Người dân tộc Dao ở vùng núi tỉnh Hà Giang xưa có bài thuốc “tái tạo hoàn tân thang”. Nhờ bài thuốc lá đó phụ nữ sau sinh chỉ vài ba tuần...

“Tình dược” - thứ ma thuật khiến người ta chìm đắm trong tình yêu

Tôi cũng đã tự hỏi, liệu rằng trên đời này có thực sự tồn tại loại tình dược có thể giữ chân người đàn ông của mình cả đời không. Và sau đó, tôi nhận ra rằng…

Giải pháp co hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh

Zlove là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, được nhiều chị em tin dùng trong việc se khít vùng kín, co hồi tử cung và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Gói sản phẩm ưu đãi

Combo Dạo đầu

Sau khi sử dụng gói trải nghiệm người dùng có thể cảm nhận rõ những thay đổi đối với cơ thể. Bước đầu nhận thấy được những thay đổi tích cực trên cơ thể.

1,200,000 đ

Mua ngay

Combo Chạm sâu

Combo tác độ sâu có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt với những khách hàng chịu nhiều thương tổn về mặt cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt.

1,560,000 đ

Mua ngay

Combo Hoan lạc

Combo ổn định mang lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Những tác động tuyệt vời đối với cơ thể và tinh thần sẽ được duy trì một cách tuyệt đối.

2,340,000 đ

Mua ngay

Combo Hạnh phúc viên mãn

Chỉ cần một combo duy nhất có thể giúp bạn đánh tan mọi loại bệnh và những ám ảnh một cách vĩnh viễn. Combo viên mãn, để hạnh phúc vẹn toàn và thăng hoa.

3,120,000 đ

Mua ngay

Hộp 50 viên

780,000 đ  Hộp 50 viên

  780,000 đ   Các sản phẩm của Green Grow AZ

   Se khít vùng kín

   Nước hoa vùng kín

   Xịt kháng khuẩn vùng kín

   azbrain hoat huyet duong nao

   Hoạt huyết dưỡng não

   Tăng cường sinh lý nam

   Tăng cường sinh lý nam

   Newsletter

   Nhập Email để nhận các thông tin khuyến mãi từ ZLOVE