Rau muống – Loại rau bổ dưỡng hay nguy hại với sức khỏe mẹ sau sinh?

Rau muống là một loại rau được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng. Đây không chỉ là loại rau với nhiều vitamin mà còn được trồng phổ biến ở nước ta. Thế nhưng, đây có phải loại rau thích hợp cho mẹ bỉm sau sinh ăn hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hàm lượng dinh dưỡng của rau muống

Rau muống xuất hiện ở khắp các vùng miền ở nước ta. Đây là một loại cây dễ trồng, dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trong món ăn hằng ngày của mình. Không những hương vị thơm ngon, dễ nấu mà rau muống còn chứa hàm lượng vitamin khá cao. Cụ thể, rau muống có chứa vitamin A, B, C, Phốt pho, Canxi, hàm lượng sắt lớn cùng chất chống oxy hóa.

Rau muống rất giàu vitamin và khoáng chất cho mẹ sau sinh 
Rau muống rất giàu vitamin và khoáng chất

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng dinh dưỡng, vitamin có trong rau muống có thể khắc phục được một số bệnh lý thường gặp của phụ nữ sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.

Tác dụng của rau muống mang lại cho mẹ bỉm sau sinh

Như đã trình bày ở trên, rau muống có hàm lượng vitamin và khoáng chất vượt trội so với các loại rau khác. Chính vì vậy, loại rau này có khá nhiều công dụng cho sức khỏe của mẹ sau sinh. 

Hạn chế tình trạng thiếu máu

Một trong những vấn đề mà mẹ bỉm thường gặp sau sinh đó chính là thiếu máu do trong khi sinh và sau đó mẹ đã mất một lượng máu rất lớn. Lượng máu này cần được bù đắp thông qua đường ăn uống và các loại sắt hữu cơ. Vì vậy, rau muống thường được nhắc đến trong giai đoạn này.

Loại rau phổ biến này có chứa một lượng lớn sắt sinh học và axit folate (Vitamin B9) có thể giúp mẹ cải thiện phần nào tình trạng thiếu máu sau sinh của mình. 

Ngăn ngừa viêm nhiễm sau sinh

Axit folic là một loại chất có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, và chống sưng viêm hiệu quả. Loại chất này có khá nhiều trong rau muống nên rất phù hợp với các mẹ sau sinh. Hơn nữa, axit folic trong rau muống còn có khả năng giúp giảm tình trạng chán ăn, buồn nôn hay khó chịu sau sinh. Mẹ sẽ cảm thấy ăn ngon, và tiêu hóa tốt hơn trong quá trình nuôi con.

Hàm lượng axit folic có trong rau muống sẽ giúp giảm viêm nhiễm sau sinh cho mẹ
Hàm lượng axit folic có trong rau muống sẽ giúp giảm viêm nhiễm sau sinh cho mẹ

Giảm táo bón và cải thiện tiêu hóa

Phần lớn các mẹ sau sinh đều phải chịu đựng tình trạng táo bón do cơ thể của mẹ có nhiều thay đổi trong quá trình mang thai và nuôi con. Nếu việc táo bón kéo dài không những ảnh hưởng trực tiếp tới dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và bé, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở mẹ.



banner quảng cáo viên uống zlove



Rau muống được biết đến với hàm lượng chất xơ rất cao bao gồm trong cả phần thân và lá rau. Việc sử dụng rau muống thường xuyên có thể giúp mẹ cải thiện tiêu hóa, tốt cho đường ruột và hạn chế táo bón.

Ngoài ra, rau muống còn mang tới những lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể và sức khỏe của người mẹ sau sinh bao gồm giảm đau, nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim và mắt sáng.

Sau sinh có ăn được rau muống không?

Rau muống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mẹ sau sinh, nhưng “sau sinh có ăn được rau muống không?” vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hầu hết các mẹ đều sợ việc ăn uống của mình có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Thế nhưng, trên thực tế việc mất sữa hay không ở mẹ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn thuần ở việc ăn uống. Bạn cũng có thể tham khảo các loại thực phẩm lợi sữa dành cho mẹ sau sinh, để đưa vào danh sách thực phẩm của bản thân. 

Sau sinh từ 6-7 tháng mẹ có thể ăn rau muống bình thường 
Sau sinh từ 6-7 tháng mẹ có thể ăn rau muống bình thường

Trên thực tế, rau muống có thể sử dụng cho mẹ sau sinh mà không cần lo lắng tới việc ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa cho bé. Tuy nhiên, một điểm trừ khá lớn của rau muống chính là việc loại rau này có khả năng kích thích collagen nhưng loại collagen này sẽ sắp xếp khá lộn xộn. Đây chính là nguyên nhân gây sẹo lồi sau khi ăn rau muống.

Chính vì vậy, các mẹ sinh mổ không nên ăn rau muống quá sớm. Bởi điều này sẽ an toàn cho vết mổ, và tử cung được khép lại trước khi bị tác động. Vậy nên các mẹ có thể ăn được rau muống sau khoảng 3 tháng ở cữ là điều tốt nhất. Trong trường hợp mẹ có cơ địa khó lành vết thương có thể đợi từ 6-7 tháng sau sinh mới nên ăn rau muống.

Rau muống là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho mẹ sau sinh nhưng trong giai đoạn ở cữ các mẹ nên hạn chế ăn để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về việc sau sinh có nên ăn rau muống không.

Bài viết gần đây

tổng đài tư vấn zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *