Tìm hiểu từ A – Z hiện tượng sa tử cung ở phụ nữ sau sinh

Sa tử cung là hiện tượng gây ám ảnh tiêu cực đến nhiều người phụ nữ sau sinh. Tình trạng này khiến phụ nữ đi lại, tiểu tiện khó khăn, gây đau đớn, lỏng lẻo khi quan hệ vợ chồng. Thậm chí, sa dạ con kéo dài còn gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản sau này.

Hiện tượng sa tử cung sau sinh là gì?

Sa tử cung sau sinh là hiện tượng thành tử cung tụt xuống phía trong ống âm đạo. Tình trạng này có thể làm rút ngắn chiều dài của âm đạo, nặng nhất là lộ hẳn tử cung ra ngoài âm đạo.

Sa tử cung hay còn được gọi là sa sinh dục, sa dạ con, sa thành âm đạo
Sa tử cung hay còn được gọi là sa sinh dục, sa dạ con, sa thành âm đạo

Tử cung là nơi giãn nở trong suốt quá trình mang thai để vừa với sự phát triển của thai nhi. Sau khi sinh, nếu tử cung khỏe mạnh, có độ đàn hồi tốt sẽ tự thu nhỏ lại về thể trạng gần như ban đầu. Tuy nhiên, nếu cơ sàn chậu, dây chằng bị kéo căng quá mức, chịu áp lực lớn lớn dẫn đến không thể nâng đỡ tử cung, tình trạng sa tử cung sẽ xảy ra.

Tình trạng sa tử cung sau sinh khiến sản phụ khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Sa dạ con kéo dài còn gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản sau này.

Những ai thường gặp hiện tượng sa sinh dục?

Bất kỳ phụ nữ nào có thành tử cung yếu đều có thể gặp tình trạng sa sinh dục sau sinh. Ngoài ra, tình trạng này còn thường xảy ra ở một số đối tượng như:

 • Sản phụ mang thai đôi hoặc đa thai, có thai nhi quá lớn hay thời gian chuyển dạ quá lâu.
 • Người sinh thường, trải qua sinh đẻ nhiều lần, đã từng phẫu thuật tử cung.
 • Thai sản thuộc thể khó sinh, hay gặp bất thường ở nhau thai.
 • Phụ nữ sau sinh không nghỉ ngơi, không kiêng cữ, thường xuyên vận động, mang vác vật nặng khiến cho vùng đáy bụng phải co bóp nhiều, gây ra tổn thương và dẫn đến sa tử cung.
 • Phụ nữ lớn tuổi, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, cơ và dây chằng trở nên suy yếu, lão hóa.

Sa tử cung có dấu hiệu thế nào?

Phụ nữ sau sinh gặp những cơn đau bụng dưới lâm râm, cảm thấy âm đạo căng phồng, đau nhức thì có khả năng cao đã bị sa tử cung. Tuy nhiên, người bị sa tử cung còn có những biểu hiện khác, như:

Về đường âm đạo:

 • Nhìn thấy hoặc cảm nhận khối phồng, thành tử cung thập thò hoặc tụt qua lỗ âm đạo.
 • Thấy nặng nề trong vùng xương chậu, đau ở vùng khung chậu, bụng dưới, lưng.
 • Cảm giác có sức ép ở âm đạo, dịch tiết ra bất thường, đôi lúc ra quá nhiều kèm có máu.

 

Sa tử cung thường có những dấu hiệu rõ ở phần bụng dưới và vùng âm đạo
Sa tử cung thường có những dấu hiệu rõ ở phần bụng dưới và vùng âm đạo

Về tiết niệu, đường ruột: Các vấn đề về tiểu tiện bao gồm đi tiểu không tự chủ, tần suất đi tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu són hoặc tiểu ra máu. Thường xuyên gặp tình trạng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc phân lỏng, nghiêm trọng hơn là bị nhiễm trùng bàng quang với mức độ nặng.

Về sinh hoạt tình dục: Vùng âm đạo đau rát, thực hiện quan hệ khó khăn do thành tử cung lỏng lẻo, mất cảm giác tình dục và giảm nhu cầu ham muốn.

Ở giai đoạn đầu, tình trạng sa không rõ, thường là khi lao động nặng hay đi lại nhiều thì thành tử cung sẽ tụt xuống, còn khi nằm nghỉ ngơi thì khối tử cung lại nâng lên. Theo thời gian, hiện tượng sa tử cung sẽ trở nên nặng hơn, các dấu hiệu sẽ thể hiện rõ nét khi người phụ nữ đứng hoặc đi lại.

Hiện tượng sa tử cung được chia thành mấy cấp độ?

Tình trạng sa tử cung sau sinh bao gồm 4 mức độ:

Sa tử cung độ 1: Tử cung nằm ở nửa trên của âm đạo, mới bắt đầu sa vào âm đạo.

Sa tử cung độ 2: Tử cung đã hạ xuống gần đến lỗ âm đạo hoặc thập thò cách cửa âm đạo 1cm trở vào trong.

Sa tử cung độ 3: Tử cung trượt xuống sâu, nhô ra ngoài cửa âm đạo.

Sa tử cung độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất khi gần như toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

 

Mô tả 4 giai đoạn của sa tử cung
Mô tả 4 giai đoạn của sa tử cung

Sa tử cung nguy hiểm như thế nào?

Sa tử cung là tình trạng hậu sản không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên kéo theo nhiều biến chứng như:

Loét âm đạo: Đây là biến chứng xảy ra đối với phụ nữ bị sa tử cung độ 4, thành tử cung sa hẳn ra ngoài cửa âm đạo, cọ xát với trang phuc, quá trình này diễn ra lâu ngày gây nhiễm trùng, lở loét vùng âm đạo.

Các cơ quan khác bị sa xuống theo: Tử cung sa xuống lâu ngày không có khả năng co hồi, đẩy lên sẽ khiến những cơ quan khác của vùng chậu như ống dẫn trứng, bàng quang, buồng trứng… cũng có nguy cơ bị sa xuống cùng. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Điều trị sa tử cung cấp theo từng cấp độ

Mỗi mức độ sa tử cung sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Cụ thể như sau:

Sa tử cung cấp độ 1

Phát hiện tình trạng sa tử cung giai đoạn sớm này khiến cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là lúc sản phụ chưa gặp quá nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Phương pháp điều trị thường được áp dụng đó là:

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học hơn, cần chú trọng nghỉ ngơi, không lao động quá sức.
 • Duy trì được tâm trạng thoải mái vui vẻ, kiểm soát cân nặng.
 • Tập các bài tập thể dục luyện cơ sàn chậu, điển hình là bài tập kegel, rèn luyện với máy tập sàn chậu chuyên sâu.
 • Bổ sung dưỡng chất qua các món ăn, qua đường uống (Viên uống Zlove là một gợi ý tốt) để giúp cơ quan sinh dục phụ nữ được cải thiện kích thích tăng sinh nội tiết tố Estrogen, từ đó hồi phục toàn bộ hệ thống các vòng cơ của sàn đáy chậu, hỗ trợ nâng thành tử cung về đúng vị trí.

 

Kích thích cơ thể tăng sinh Estrogen là cách điều trị sa tử cung cấp độ 1 hiệu quả
Kích thích cơ thể tăng sinh Estrogen là cách điều trị sa tử cung cấp độ 1 hiệu quả

Sa tử cung cấp độ 2

Bên cạnh sử dụng các phương pháp điều trị giống như sa tử cung mức độ 1, người bệnh cần can thiệp các phương pháp y khoa đặc biệt như điều trị phẫu thuật hay thực phẩm bổ sung nội tiết nữ (viên uống Zlove được gợi ý bên trên). Tùy theo độ tuổi, nhu cầu sinh đẻ, tình hình sức khỏe của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn cách chữa sa tử cung phù hợp hợp.

Sa tử cung cấp độ 3

Sa tử cung cấp độ 3 cần áp dụng liệu pháp estrogen âm đạo tại chỗ giúp cho các dây chằng và cơ khỏe hơn. Cùng với đó là dùng vòng đặt nâng tử cung, vòng tròn nhỏ hỗ trợ cố định tử cung ở đúng vị trí. Nếu tình trạng sa tử cung đã đến giai đoạn kèm theo viêm loét âm đạo, can thiệp phẫu thuật có thể cần thiết.

Sa tử cung cấp độ 4

Đây là tình trạng bệnh có diễn biến phức tạp và nghiệm trọng, hầu hết phương pháp điều trị áp dụng trong giai đoạn này là cắt tử cung. Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện cắt toàn bộ tử cung hoặc cắt bán phần.

Bên cạnh đó, bất cứ phần nào thuộc khu vực bên trên âm đạo như niệu đạo, bàng quang hoặc trực tràng đều có thể phải can thiệp phẫu thuật nếu bị sa ra ngoài âm đạo. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc người phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Một số phụ nữ bị sa tử cung độ 4 vẫn mong muốn có con trong tương lai có thể được bác sĩ áp dụng phẫu thuật treo tử cung qua nội soi ổ bụng. Bác sĩ có thể sử dụng mảnh ghép tổng hợp không tan (tồn tại suốt đời sau khi đặt vào cơ thể) để thay thế các cấu trúc cân, mạc, dây chằng bị hư hại.

Sa tử cung cấp độ 4 là tình trạng bệnh rất nặng, khả năng cắt bỏ tử cung cao

Sa tử cung cấp độ 4 là tình trạng bệnh rất nặng, khả năng cắt bỏ tử cung cao

Cách phòng tránh sa tử cung sau sinh

Sa tử cung gây khó chịu, ảnh hưởng lớn đến lần mang thai tiếp theo, bởi vậy phụ nữ sau sinh cần thực hiện kiêng cữ đầy đủ. Hãy áp dụng những điều sau để tránh được tình trạng sa tử cung:

 • Sau kỳ sinh đẻ, sản phụ cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, không làm việc quá sức, lao động mạnh hay nâng vác vật nặng.
 • Đi lại, vận động nhẹ nhàng giúp hồi phục sức khỏe, ngăn ngừa táo bón sau sinh để tránh áp lực lên vùng đáy chậu.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hồi phục sức khỏe, ăn nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung chất xơ để giúp tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón.
 • Uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời tăng cường tiết sữa mẹ cho con bú.
 • Giữ ấm, ngăn ngừa ho, cảm lạnh vì ho gây áp lực lên vùng chậu có thể dẫn đến sa tử cung.

Trong suốt quá trình mang thai, nội tiết tố nữ Estrogen bị thiếu hụt nhiều dẫn đến hệ thống cơ sàn đáy chậu bị suy yếu. Đây nguyên nhân chính gây nên tình trạng sa tử cung.

Bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học Bản địa đã kết hợp giữa Y học cổ truyền và công nghệ sản xuất hiện đại, đưa công trình nghiên cứu điều trị sa tử cung từ năm 1984 của ông vào sản xuất ra viên uống Zlove – một sản phẩm ưu tú giúp giải quyết các vấn đề về vùng kín và điều hòa nội tiết tố cho phụ nữ.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Viện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam nói về cơ chế sa sinh dục của viên uống Zlove

Zlove là sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược quý, với 70% thành phần có nguồn gốc từ vườn dược liệu Tả Phìn Hồ với độ cao 1300-2000m so với mực nước biển. Không chỉ giúp thành tử cung, vòng cơ, dây chằng được co hồi, nâng lên đúng vị trí mà còn điều hòa được nội tiết tố nữ, làm vùng kín se khít, hồng hào và thơm tho.

Nếu chị em có mong muốn đẩy lùi sa tử cung, mang lại vẻ đẹp, sức khỏe cho toàn bộ cơ quan sinh dục, vui lòng để lại thông tin liên hệ để đội ngũ chăm sóc Zlove tư vấn, trao đổi thông tin kỹ hơn.

Viên uống Zlove giúp phụ nữ không còn nỗi lo sa dạ con

Viên uống Zlove giúp phụ nữ không còn nỗi lo sa dạ con

 

Bình luận

Chúng tôi sẽ bảo mật email của bạn

Uy tín của Zlove trên thị trường

Hậu COVID- 19 gây ảnh hưởng tới buồng trứng và sức khỏe sinh dục nữ giới

Hệ quả mà Covid-19 để lại không chỉ ở phổi mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể, trong đó, đe dọa đến cả buồng trứng và sức khỏe sinh sản nữ giới.

Zlove nhận giải vàng “sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” 2017

Sản phẩm ZLOVE đã vinh dự nhận được “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017”. Do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – Bộ Y tế trao tặng.

Để chuyện vợ chồng “khăng khít” mãi như thuở tân hôn

Khảo sát cho thấy, cứ 10 người đàn ông thì có đến 8 người bày tỏ cảm giác hụt hẫng trong chuyện ân ái vợ chồng sau tuổi 30.

“Tình dược” - thứ ma thuật khiến người ta chìm đắm trong tình yêu

Tôi cũng đã tự hỏi, liệu rằng trên đời này có thực sự tồn tại loại tình dược có thể giữ chân người đàn ông của mình cả đời không. Và sau đó, tôi nhận ra rằng…

Giải pháp co hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh

Zlove là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, được nhiều chị em tin dùng trong việc se khít vùng kín, co hồi tử cung và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Gói sản phẩm ưu đãi

Combo Dạo đầu

Sau khi sử dụng gói trải nghiệm người dùng có thể cảm nhận rõ những thay đổi đối với cơ thể. Bước đầu nhận thấy được những thay đổi tích cực trên cơ thể.

1,200,000 đ

Mua ngay

Combo Chạm sâu

Combo tác độ sâu có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt với những khách hàng chịu nhiều thương tổn về mặt cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt.

1,560,000 đ

Mua ngay

Combo Hoan lạc

Combo ổn định mang lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Những tác động tuyệt vời đối với cơ thể và tinh thần sẽ được duy trì một cách tuyệt đối.

2,340,000 đ

Mua ngay

Combo Hạnh phúc viên mãn

Chỉ cần một combo duy nhất có thể giúp bạn đánh tan mọi loại bệnh và những ám ảnh một cách vĩnh viễn. Combo viên mãn, để hạnh phúc vẹn toàn và thăng hoa.

3,120,000 đ

Mua ngay

Hộp 50 viên

780,000 đ

Vỉ 20 viên

332,000 đ  Hộp 50 viên

  780,000 đ

  Vỉ 20 viên

  332,000 đ   Các sản phẩm của Green Grow AZ

   Se khít vùng kín

   Nước hoa vùng kín

   Xịt kháng khuẩn vùng kín

   Hoạt huyết dưỡng não

   Tăng cường sinh lý nam

   Tăng cường sinh lý nam

   Newsletter

   Nhập Email để nhận các thông tin khuyến mãi từ ZLOVE

    Công ty TNHH Grow Green AZ

    Địa chỉ: Số 6, ngõ 27 phố Nghĩa Đô, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

    E-mail: [email protected]

    Hotline: 0963 008 855 - 024 6656 2468

    Kết nối & Liên hệ

    Facebook
    Twitter
    Youtube

    Fanpage Zlove.com.vn